Xe tự vận hành ngày càng được nghiên cứu nhiều hơn và sẽ được áp dụng trong vài năm tới. Những kỹ thuật sử dụng trong đó nay được một số nhà nghiên cứu áp dụng để chế tạo một bộ dụng cụ giúp cho người mù di chuyển.

Bộ dụng cụ gồm 3 phần: một áo khoác trên đó có gắn các bộ cảm ứng và camera, một túi đeo lưng trong đó một máy tính nhỏ để phân tích và một tai nghe (earphone) được kết nối bằng  Bluetooth. Các bộ cảm ứng và camera thu thập thông tin môi trường chung quanh, chuyển về máy tính để phân tích và sau đó đưa ra chỉ dẫn hướng đi hoặc báo động chướng ngại cho người sử dụng.

Máy tính sẽ báo rõ chướng ngại phía trước là vật thể có hình dạng, màu sắc gì, ở hướng nào, và phải bước ra sao để tránh. Máy cũng có thể nhận dạng các bước của thang lầu để người sử dụng không bị trượt. Những dấu hiệu hay đèn hiệu đi đường như bảng stop, lối đi bộ băng qua đường cũng được xác định. Người sử dụng có thể điều khiển hoạt động của hệ thống bằng cách ra lệnh miệng, kể cả yêu cầu mô tả thêm chi tiết chướng ngại như đó là xe, người, khoảng cách bao xa, hướng nào…

Máy còn đang được hoàn thiện trước khi bán ra thị trường.