Terrarium, Bottle Garden hay Wardian Case là tên gọi của những “khu vườn” tí hon được trồng trong bình. Terrarium là một hệ sinh thái thu nhỏ sống động, được dùng như món đồ trang trí nội thất. Bạn có thể tự tạo một bình cây theo sở thích của mình.

Nguồn pumpkinbeth.com 

Các bước thực hiện:

Chọn bình trồng cây

nên là thủy tinh, kích cỡ và hình dạng tùy ý (bình nhỏ sẽ tốn công và tỉ mỉ hơn). Bình màu trắng, trong sẽ giúp cây phát triển và quang hợp tốt hơn bình màu. Trước khi dùng, bình cần được rửa sạch cả bên trong lẫn ngoài.

Nguồn timesofindia.indiatimes.com

Đất trồng

Sau khi đã rửa sạch bình và để khô thì bỏ đất trồng vào trong bình. Đất trồng nên bỏ làm 2 lớp:

– Lớp thứ nhất: dùng những nguyên liệu thoát nước và ngừa nấm bệnh như đá, sỏi nghiền nhỏ hay cát mịn. Bỏ thêm một lớp mỏng than hoa (activated charcoal) giúp khử mùi và ngừa nấm.

– Lớp thứ hai: bỏ đất trồng cây (potting mix) hay compost đã hoai mục. Đây là lớp đất cung cấp dinh dưỡng và giữ cho cây cố định. Lớp này cần đủ dày để che phủ hoàn toàn rễ cây.

Nguồn Contemporist.

Trồng cây

Có thể trồng bất cứ loại cây ưa ẩm. Tuy nhiên, nên lựa những cây có kích thước, hình dạng và màu sắc lá phù hợp với bình. Chọn các giống cây phát triển chậm, có cùng nhu cầu dinh dưỡng và độ ẩm như nhau để việc chăm sóc dễ dàng và tỷ lệ cây sống cũng cao hơn.

Nguồn Forest Homes.

Tưới nước

Xem thêm:   Gieo hạt mùa đông

Cách tưới nước tốt nhất là từ từ đổ nước men theo thành bình. Cách này làm sạch mặt trong của bình đồng thời giúp đất ẩm đều. Nên tưới từng ít một để ngừa úng cây.

Nguồn Perfect Plants.