Nhiều người vẫn nghĩ rằng cần đất rộng mới có thể trồng rau trái, đất nhỏ hẹp thường không đủ để làm vườn. Tuy nhiên, bằng cách tính toán và sắp xếp một cách hợp lý, một mảnh đất nhỏ cũng đủ để cung cấp rau trái cần thiết cho cả một gia đình.

Quả thật, có những hạn chế khi đất vườn nhỏ hẹp như không thể trồng nhiều cây hay cây ăn trái lớn…Nhưng vườn nhỏ không phải là không có những mặt ích lợi như dễ quản lý, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Dưới đây là các cách để có thêm nhiều rau trái thu hoạch trong vườn nhỏ.

Nguồn thesprouce.com

Chú ý đến các điều kiện cơ bản (đất trồng và ánh nắng). Cho dù vườn lớn hay nhỏ thì bạn cũng không thể có thu hoạch tốt nếu đất trồng nghèo dưỡng chất, bạc màu. Rau trái chỉ có thể phát triển tốt trên đất màu mỡ, thoát nước. Ngoài ra, ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng để cây phát triển. Có thể với vườn nhỏ thì nguồn ánh sáng sẽ bị hạn chế hơn. Bạn cần dành thời gian để theo dõi mức độ ánh nắng trong vườn nhà, qua đó chọn vị trí trồng cây thích hợp. Ngay cả khi không có đủ ánh nắng thì bạn vẫn có thể chọn các loại rau trái ưa bóng râm để trồng.

Nguồn Creative vegetable gardener.

Trồng cây theo chiều cao, không trồng theo chiều ngang. Trồng xen kẽ các giống cây lùn bên cạnh các giống cây leo giàn như đậu, cà chua, dưa leo, dưa lưới…Việc trồng cây theo chiều thẳng đứng giúp bạn gia tăng số lượng cây trồng trên cùng một diện tích.

Nguồn Pinterest.

Trồng xen canh, tăng vụ, luân phiên liên tục, không để đất trống cũng là cách giúp gia tăng sản lượng rau trái trên đất vườn nhỏ.

Nguồn A little project.

Chọn các giống cây cao sản, giống lùn cũng giúp người sở hữu vườn nhỏ nâng cao sản lượng thu hoạch. Việc tập trung vào trồng các loại rau trái ưa thích cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Nguồn pinterest.

Trồng thêm cây trong chậu. Nhiều giống hoa, rau và thảo mộc có thể phát triển tốt ngay cả khi trồng trong chậu. Nếu diện tích đất vườn quá nhỏ hẹp, những chậu cây đặt bên cửa sổ bếp, trước hiên nhà cũng có thể cung cấp thêm rau trái sạch cho bữa ăn của bạn hay tô điểm, làm đẹp thêm cho không gian sống.

Nguồn backyard garden lover.