Victory Garden là phong trào làm vườn trong suốt thời kỳ Đệ Nhất và Đệ Nhị thế chiến. Victory Garden là việc xây dựng và duy trì một khu vườn cho năng suất cao và hiệu quả từ chính sân sau của mỗi căn nhà.

Khi nào có thể bắt đầu xây dựng khu vườn?

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu làm vườn. Mặc dù với hầu hết các loại cây trồng, bạn cần đợi cho đến khi nhiệt độ đất thích hợp mới có thể gieo trồng. Tuy nhiên, ngay cả trong những tháng lạnh hay nóng nhất bạn vẫn có thể bắt đầu gieo hạt indoor để có sẵn cây giống khi vào vụ.

Nguồn Amazon.com

 

Cách để bắt đầu xây dựng một Victory Garden.

Điều đơn giản và căn bản nhất là bạn cần xác định được vị trí của khu vườn. Hãy vẽ những ý tưởng sắp đặt của bạn ra giấy và bắt đầu tìm hiểu về các loại cây bạn muốn và sẽ trồng, như đặc tính sinh trưởng, kích thước cây trưởng thành, năng suất…

Nguồn Lovely Greens.

Chuẩn bị đất trồng

Bắt đầu bằng việc chọn nơi có đủ ánh nắng, thông thoáng, bằng phẳng và thoát nước tốt. Lót một lớp bìa carton hay giấy báo lên nền đất giúp diệt và ngừa cỏ dại.Tiếp theo là làm màu mỡ đất bằng việc trộn thêm nhiều phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ compost.

Xây khung cho các luống bằng gạch, gỗ hay tấm kim loại mang lại rất nhiều lợi ích: Giúp hạn chế sâu hại, kiểm soát cỏ dại và cải tạo đất trong thời gian ngắn nhất (bằng cách trộn đất và bón phân trực tiếp, tập trung vào khu vực trồng cây).

Nguồn Permies.com

Chọn giống cây

Xem thêm:   Gầm cầu thang

Các giống cây dễ trồng, ít công chăm sóc cho năng suất cao như cải cầu vồng (swiss chard), cải xoăn (kale), đậu đũa (long bean), đậu que (green bean), đậu bắp (okra), bầu bí (squash, zucchini), cà tím (eggplant), cà chua, rau xà lách, các loại rau gia vị… là các giống cây phổ biến nhất trong Victory Garden vào mùa Hè. Vào mùa Đông là các giống bí (winter squash, spaghetti squash, pumkin), su hào, cải bắp, bông cải xanh, trắng…

Nguồn The Home Depot.

Tưới nước

Cần giữ cho đất vườn ẩm nhưng không úng hay khô để cây trồng phát triển tốt. Tưới nhỏ giọt, tưới nước trực tiếp vào gốc cây giúp tiết kiệm nước và ngừa sâu bệnh. Che phủ gốc cây với vụn gỗ, rơm, cỏ khô hay giấy báo và bìa carton là cách rất tốt để giữ ẩm cho đất.

Nguồn The Marengo-Union Times.

Bón phân

Tận dụng cỏ, rác rau củ trong nhà bếp hay thức ăn dư để làm phân bón vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Nguồn dinafem.org