Siding không chỉ mang đến vẻ đẹp bên ngoài cho kiến trúc mà còn đóng vai trò khá quan trọng trong kết cấu của căn nhà. Tìm hiểu cách chọn loại vách ngoài phù hợp khá hữu ích với gia chủ. Tiêu chí lựa chọn cần dựa trên các yêu cầu về độ bền, kiểu dáng và bảo trì.

Nguồn: James Hardie.     

6 cân nhắc cơ bản gia chủ cần lưu ý khi lựa vách ngoài (hay tấm ốp) của ngôi nhà, ngoài chi phí:

1. Khả năng chống nước: Các loại siding chịu nước tốt sẽ có tuổi thọ cao hơn.

2. Dễ lắp đặt. Có một số loại vách ngoài dễ lắp đặt hơn so với những loại khác, không yêu cầu dụng cụ đặc biệt và không tạo ra bụi khi cắt.

Nguồn: Exteriors by Highmark.

3. Hiệu quả năng lượng. Kiểm tra xếp hạng giá trị R (R-value rating) để biết khả năng cách nhiệt của vách, qua đó giúp giảm điện năng tiêu thụ cho căn nhà và chọn đúng loại vật liệu cách nhiệt thích hợp để dùng lót bên dưới.

4. Tính thẩm mỹ. House siding đóng vai trò quan trọng cho vẻ ngoài ngôi nhà của bạn. Khi chọn đúng màu sắc và kiểu cách, vách ngoài sẽ gia tăng thẩm mỹ và giá trị cho căn nhà.

Nguồn: Family Handyman.

5. Tính linh hoạt. Nên chọn loại vách ngoài có độ tương thích, hoà hợp với cảnh quan, kết cấu kiến trúc sẵn có của căn nhà để ngừa các chi phí nảy sinh do cần điều chỉnh hay thay đổi.

Xem thêm:   Vách ngoài House Siding (kỳ 2)

6. Độ bền. Cần chọn loại vách ngoài có đủ độ bền có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm của khí hậu nơi bạn sống để tiết kiệm chi phí và công bảo trì.

Nguồn: Today’s Homeowner.

Các loại vách ngoài thường sử dụng

– Stucco siding (vách vữa). Giá rẻ và sẵn có, vữa đã được sử dụng làm vật liệu ốp tường hàng trăm năm. Vách vữa truyền thống là hỗn hợp xi măng được thêm vào cát hoặc vôi. Nhờ dễ tạo hình nên stucco được sử dụng trong nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

Nguồn: Modernize.

– Nhựa ốp Vinyl siding. Ra đời vào những năm 1960, tấm ốp vinyl đã trở thành vật liệu vách ngoài phổ biến nhất do giá cả, tính linh hoạt và chi phí bảo trì thấp. Có hàng trăm mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc mà gia chủ có thể lựa. Việc bảo trì duy nhất là cọ rửa 1 đến 2 lần mỗi năm. Đây là loại vật liệu ốp tường ít tốn kém nhất để lắp đặt.

Nguồn: Better Homes & Gardens.