Phần 1

Khi mới bắt đầu trồng một vườn rau, bạn hẳn phải tràn đầy hy vọng về viễn cảnh tương lai với những lá rau xanh non mơn mởn, hoa trái trĩu cành. Vậy mà một vài tháng sau, kết quả lại là cây chết, cây còi, trái đẹn, hoa thưa thớt. Vậy đâu là nguyên nhân của thất bại này?

Nguồn The garden website.com

Không có kế hoạch cụ thể. Để có vườn rau tươi tốt, bạn cần bỏ ra thời gian, công sức và cả tiền mua hạt giống, phân bón… Trồng những cây gì, với số lượng bao nhiêu là những điều bạn nên cân nhắc. Khi mới bắt đầu thì lời khuyên luôn là thử nghiệm số lượng và diện tích nhỏ với những loại rau trái mà bạn dùng nhiều nhất.

Nguồn Dogwoods & Dandelions.

Chọn sai giống cây trồng. Bạn có thể dễ dàng bị “dụ dỗ” bởi những catalog hạt giống đẹp như mơ trên mạng internet. Tuy nhiên, đến tận nơi và xin cố vấn từ những nhà vườn, nông trại gần nơi bạn ở lại là điều nên làm khi chọn mua hạt hay cây giống. Lý do là bạn sẽ chọn được loại cây phù hợp nhất với điều kiện môi trường và khí hậu nơi bạn ở. Qua đó cây sẽ phát triển tốt và hạn chế sâu bệnh.

Nguồn Home and Harrow.

Chọn sai vị trí trồng cây. Mỗi loại cây trồng cần số giờ nắng khác nhau để phát triển tốt. Có cây ưa nắng nhiều, cây ưa nắng ít hay bóng râm. Phần lớn các loại rau ăn trái như bí, cà chua, dưa leo… cần từ 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày. Những loại rau củ như củ cải, cà rốt…cần 4 đến 6 giờ nắng. Các loại rau ăn lá như rau cải, xà lách, cải xoăn…sẽ xanh tốt ở những nơi nắng nhẹ, bán bóng râm. Những khu vực trống, quá nhiều nắng, gió to không thích hợp để trồng rau trái.

Nguồn Balcony Garden Web.

Không chuẩn bị đất trồng tốt. Làm đất là khâu quan trọng nhất cho dù bạn có trồng bất cứ loại cây gì. Đặc biệt khi trồng rau, đất lại cần được chuẩn bị tốt hơn cả. Vì rau là loại cây trồng ngắn ngày nên cần rất nhiều dinh dưỡng để sinh trưởng. Để có vườn rau tươi tốt, đất cần được bổ sung nhiều phân bón hữu cơ compost, phân chuồng hoai mục. Ngoài ra, đất cũng cần tơi xốp và thoát nước tốt, đất sạch không chứa mầm sâu bệnh.

Nguồn The Dirt on Dirt.

Trồng cây sai thời điểm.  Mùa Xuân là thời điểm thích hợp nhất cho hầu hết các loại rau trái. Nhưng mùa Xuân dài tận 3 tháng, lúc nào là thời điểm tốt nhất? Một vài giống cây ưa khí hậu mát có thể gieo trồng từ đầu mùa Xuân. Nhưng những cây ưa nóng như bí, cà chua thì bạn cần phải đợi đến giữa hoặc cuối Xuân mới gieo hạt.

Nguồn Denison Pequotsepos Nature Center.