Phần 2

Những nguyên nhân khác khiến bạn thất bại khi trồng rau

Nguồn Saga.

Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít. Cây rau cần đủ nước để phát triển và cho vị ngon ngọt khi thu hoạch. Nhưng tùy vào từng giống cây và điều kiện nhiệt độ, khí hậu khác nhau mà lượng nước tưới cũng khác. Quá nhiều nước khiến cây ngập úng, thối thân rễ. Quá ít nước khiến cây còi cọc, khô héo, giảm năng suất.

Nguồn Fine Gardening Magazine.

Để vườn mọc nhiều cỏ dại. Cỏ dại hút hết nước, dưỡng chất mà vườn rau của bạn cần do chúng phát triển nhanh, rễ khỏe. Ngừa cỏ dại giúp cây trồng hấp thụ toàn bộ nước và dinh dưỡng. Thay vì sử dụng thuốc diệt cỏ, bạn có thể chọn cách che phủ đất với giấy báo, bìa carton hay vụn gỗ.

Nguồn youtube.

Trồng cây với mật độ quá dày. Khi mới gieo hạt hay trồng cây con, bạn thường quên để dành khoảng trống cho cây phát triển khi trưởng thành. Trồng cây quá dày sẽ không cho năng suất, hiệu quả cao vì sự cạnh tranh. Ngoài ra, còn khiến nấm, sâu bệnh có điều kiện thuận lợi để sinh sôi, gây hại.

Nguồn afdb.org.

Bón phân không đúng cách. Rau là loại cây “ăn tham”- “heavy feeder”. Rau cần nhiều dinh dưỡng để phát triển trong thời gian ngắn. Khí carbon dioxide, nước và ánh nắng giúp cây chuyển hóa dưỡng chất. Cây rau cần một lượng lớn đạm, lân, kali. Các chất magnesium, calcium và sulfur và một lượng nhỏ các khoáng chất khác cũng cần thiết trong quá trình sinh trưởng.

Xem thêm:   Cottage garden

Người làm vườn kinh nghiệm sẽ biết cách bổ sung mỗi khi đất trồng cây bị thiếu hụt một dưỡng chất nào đó, thông qua những phản ứng của cây trồng. Cây còi cọc, vàng lá là biểu hiện thiếu hụt đạm, những vệt màu vàng giữa gân lá là do cây thiếu magnesium. Khi lá non sẫm màu, cây cần thêm lân. Bệnh thối trái ở cà chua, ớt khi được bổ sung thêm calcium vào đất sẽ giảm đi đáng kể.

Việc thiếu hay thừa phân bón đều mang lại tác hại, giảm năng suất cây trồng. Bón phân đúng cách cho vườn rau của bạn phát triển tốt đồng thời tiết kiệm công, chi phí.

Nguồn LifeGate.

Không ngừa sâu bệnh kịp thời. Sâu bệnh có thể hủy hoại vườn rau của bạn trong thời gian rất ngắn. Việc thường xuyên quan sát, giải quyết kịp thời giúp hạn chế sự lây lan, bảo vệ vườn rau của bạn. Các sản phẩm bảo vệ thực vật có nguồn gốc tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu của những người làm vườn tại gia. Việc thu hút các loại thiên địch như ladybug, cóc nhái, bọ ngựa… đến vườn cũng là cách đơn giản và an toàn nhất để bảo vệ vườn rau của bạn.