Rau rễ củ thích hợp trồng vào vụ thu, đông. Các loại rau rễ củ như cà rốt, củ cải khá đặc biệt so với các loại rau màu khác. Phần lớn củ cây vùi trong đất, trong suốt quá trình trồng, ta không thể kiểm tra tình trạng phát triển của củ cho tới tận khi thu hoạch.

Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất cho dù bạn trồng bất cứ loại rau rễ củ gì đó là ở đất trồng. Đất nhất thiết phải tơi xốp để rễ cây đâm sâu, phát triển củ. Nếu trồng trên đất bị nén chặt, sỏi đá, củ cây khi thu hoạch sẽ nhỏ, vẹo và chia nhánh thay vì cho củ mập, tròn trịa.

Nguồn foodrevolution.org.   

Củ dền (beet). Cả lá và củ cây đều dùng được khi thu hoạch. Cũng giống như cải Swiss chard, hạt giống củ dền có cấu tạo chùm. Khi nảy mầm, một hạt sẽ cho nhiều cây con cùng lúc, mật độ cây quá dày khiến củ nhỏ, kém phát triển. Tuy nhiên, bạn có thể tỉa thưa cây. Cây con có thể dùng để làm món xào hay salad. Củ dền lớn rất nhanh. Củ cho vị ngon khi được thu hoạch lúc còn non.

Cà rốt. Là giống rau rễ củ phổ biến. Cây cần tới vài tháng để cho thu hoạch. Là giống cây thông dụng nhưng việc trồng cà rốt lại không dễ như bạn tưởng, vì giống rau này thường bị tấn công bởi nhiều loại sâu bệnh. Bạn có thể chọn các giống “Paris Market” hay “Little Finger” là 2 giống ngắn ngày tuy cho củ ngắn nhưng lại có vị giòn, ngọt.

Nguồn Epic gardening.

Hành củ. Là loại rau thông dụng nhất, được dùng hầu như trong mọi bữa ăn gia đình. Hành củ khá dễ trồng. Bạn có thể trồng hành bằng cách gieo hạt, mua cây con hay củ giống. Trồng cây từ củ giống là cách dễ và cho thu hoạch nhanh nhất. Trong các siêu thị, hành hương (shallot) có giá mắc hơn nhiều so với hành tây (onion). Tuy nhiên, giống hành này cũng khá dễ trồng. Giống như tỏi, hành hương thường được trồng vào mùa Thu và cho thu hoạch vào mùa Hè năm sau.

Nguồn havesttotable.com

Khoai tây. Mặc dù khoai tây không thuộc họ rễ củ nhưng sự sinh trưởng của loại cây này lại tương tự như các loại rau rễ củ. Khoai tây rất dễ trồng và hầu như không bị sâu bệnh. Bạn cũng có thể trồng cây  trong chậu lớn. Chỉ cần đổ một lớp đất xuống chậu, bỏ củ giống, phủ một lớp đất mỏng. Trong quá trình cây lớn, tiếp tục phủ thêm đất, củ sẽ mọc ra từ nhánh thân vùi trong đất.

Nguồn plantinstructions.com