Hai giống hoa lily phổ biến nhất hiện nay là Asiatic và Oriental lily. Asiatic lily cho bông vào mùa Xuân-Hè, cây không tốn công chăm sóc, chỉ cần được trồng trên đất thoát nước tốt. Giống hoa này khá thấp chỉ từ 20 đến 30 inch với màu bông từ lợt đến đậm rực rỡ. Hoa Asiatic lily không có mùi thơm nhưng bông lớn, bắt mắt.

Oriental lily là giống cho mùi thơm nồng. Giống cây cao tới 45 inch. So với Asiatic lily, giống này chậm lớn hơn, cho bông trễ hơn vào mùa Hè-Thu.

Nguồn Gardening helpdesk.    

Nguồn Gardening helpdesk.

Lily cho bông từ đầu Xuân cho tới cuối Thu, tùy thuộc vào từng giống. Nếu muốn thưởng thức vụ hoa dài từ mùa Xuân đến mùa Thu, bạn có thể trồng xen kẽ các giống cây khác nhau.

Nguồn mirrorgardenoffers.co.uk

Trồng cây

– Củ lily nên được trồng vào mùa Thu, vài tuần trước khi băng giá xuất hiện. Củ giống khi được trồng vào mùa Thu sẽ có bộ rễ khỏe, trưởng thành vào mùa Xuân. Hơi lạnh từ mùa Đông sẽ làm mát (chill) củ giống, là bí quyết giúp bông lớn, đẹp khi cây trưởng thành. Với những vùng có mùa Đông khắc nghiệt thì nên trồng củ giống vào mùa Xuân. Nếu trồng lily trong chậu, có thể trồng củ bất cứ thời gian nào trong suốt mùa Hè.

– Nên trồng củ trên đất tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt.

Xem thêm:   Thanksgiving

– Làm tơi đất tới độ sâu từ 10 đến 15 inch trước khi trồng. Trồng củ ở độ sâu khoảng 3 lần so với chiều cao củ giống. Mỗi củ giống trồng cách nhau với khoảng cách 3 lần đường kính củ (khoảng 5 đến 10 inch, tùy vào độ lớn của giống cây khi trưởng thành).

– Cây cần nhiều ánh nắng để phát triển tốt. Nếu trồng cây ở nơi ít nắng, cành cây sẽ yếu, mảnh, không thẳng, bông nhỏ.

Nguồn edenbrothers.com

Chăm sóc

– Tưới đủ nước trong thời gian cây phát triển để kích thích rễ, lá, cành cây.

– Che phủ gốc với vụn gỗ, rơm, cỏ khô giúp giữ ẩm và làm mát.

– Dùng phân bón với hàm lượng lân (chỉ số P-potassium) cao  2 tuần một lần từ lúc cây nảy chồi cho tới 6 tuần sau khi hoa tàn.

– Rải một lớp phân bón hữu cơ compost mỏng lên trên gốc cây vào mùa Xuân sau đó che phủ gốc với độ dày khoảng 2 inch.

– Cuối mùa, nên cắt tỉa bông tàn để dưỡng cây. Tuy nhiên, không cắt cành, lá cây mà đợi đến khi chúng tự héo úa vào cuối mùa Thu hay đầu Đông để nuôi củ cho vụ bông kế tiếp.

– Tách củ cây sau 3 đến 4 năm trồng. Vào cuối mùa Thu, đào tách củ để có thêm nhiều cây mới cho vụ hoa năm sau.

Nguồn pinterest.com

Chăm sóc cây vào mùa Đông

– Che phủ gốc cây với độ dày từ 3 đến 5 inch để giữ ấm, giúp rễ cây tiếp tục phát triển. Khi chồi cây nhú lên mới dần gỡ bỏ bớt lớp mulch che phủ.

Xem thêm:   Rèm cho cửa trượt

– Nếu vùng bạn ở không có băng tuyết, cần tưới nước làm ẩm gốc cây vào mùa Đông.

Nguồn farmraiser.com