Cây đậu bắp okra thuộc họ giâm bụt, ưa khí hậu nóng. Trái đậu bắp giàu vitamin A, C , P, calcium và nhiều khoáng chất khác. Ngoài việc cho trái, hoa và lá cây có cấu tạo khá bắt mắt, giúp trang trí cho khu vườn của bạn. Cây đậu bắp rất dễ trồng, nếu không có đất vườn, bạn có thể trồng cây trong chậu với những lưu ý dưới đây. 

Nguồn Good Housekeeping.

Chậu trồng cây

Có thể dùng bất cứ chất liệu nào nhưng chậu có dung tích 5 gallon với độ sâu  chừng 10 inches là thích hợp nhất để cây phát triển tốt.

Gieo hạt giống

Khi trồng cây trong chậu, bạn có thể chọn giống lùn (dwarf) để cây không cao quá 60 inches khi trưởng thành. Cây ưa khí hậu nóng, vì thế, nếu nơi bạn ở có khí hậu mát mẻ, nên chọn giống ngắn ngày. Có thể gieo hạt trực tiếp ở nơi trồng cố định. Gieo từ 2 đến 3 hạt mỗi chậu với độ sâu khoảng 1 đến 2cm. Cây sẽ nảy mầm trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 ngày.

Nguồn Asia Farming.

Vị trí đặt chậu trồng cây

Cây cần được đặt ở nơi có nhiều ánh nắng để phát triển tốt và cho nhiều trái.

Đất trồng. Cây ưa đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dưỡng chất. Có thể trộn nhiều phân hữu cơ compost hay phân chuồng hoai mục vào đất trồng.

Tưới nước

Đậu bắp ưa đất có độ ẩm nhẹ, tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm đất trong suốt quá trình cây sinh trưởng sẽ giúp cây cho nhiều trái. Đặc biệt khi trồng cây trong chậu, bạn cần tưới nhiều nước hơn để giữ ẩm vì đất trong chậu sẽ nhanh khô hơn so với khi trồng ngoài vườn.

Nguồn Balcony Garden Web.

Nhiệt độ

Xem thêm:   Vách ngoài House Siding

Mặc dù đậu bắp rất dễ trồng nhưng cây cần hơi nóng để trổ hoa và đậu trái. Cây có thể sinh trưởng tốt trong thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây trong khoảng từ 75 đến 95F (23-35oC).

Sâu bệnh

Đậu bắp bị gây hại bởi bệnh héo lá và sâu rầy. Tuy nhiên, khi trồng cây trong chậu, bạn sẽ dễ dàng phòng ngừa và kiểm soát sâu bệnh.

Nguồn pallishree.com.

Hái trái

Cây cần được hái thường xuyên để cho thêm nhiều trái mới. Sau khi trồng khoảng 2 tháng, cây sẽ trổ bông, trái sẽ hình thành khoảng 5 đến 7 ngày sau đó. Nên hái khi trái dài khoảng 10 đến 12cm là thích hợp.

Nguồn Vegetable Gardener.