Gia chủ nào cũng muốn có một sân vườn đẹp nhưng việc dành ra nhiều thời gian, công sức và tài chính để duy trì một khu vườn như vậy là những trở ngại lớn. Làm sao để có sân vườn đẹp mà không tốn công? Dưới đây là những giải pháp đơn giản.

Nguồn: Playground.     

Bỏ thêm lớp che phủ mulch. Phủ mulch dày 2 inch lên mặt đất sẽ giúp ngừa cỏ dại tự nhiên. Vụn gỗ (woodchip), rác cỏ (grass clipping), rơm, vỏ trấu… là những vật liệu che phủ đất tốt mà miễn phí. Theo thời gian, những sản phẩm hữu cơ này sẽ phân huỷ thành nguồn dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng trong vườn.

Nguồn: Martha Stewart.

Tạo đường viền đơn giản cho sân vườn. Việc cắt cỏ sẽ nhanh hơn khi sân vườn có những đường thẳng và đường cong nhẹ. Khi thiết kế luống, bồn trồng cây, nên chọn hình dáng đơn giản thay vì uốn lượn phức tạp. Nêm trồng cây thành bồn lớn thay vì các luống cây nhỏ lẻ, rải rác.

Nguồn: Lawn Love.

Mua dụng cụ làm vườn tốt. Dụng cụ tốt có thể mắc tiền hơn nhưng chúng bền và hoạt động tối ưu, giúp cho việc làm vườn trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Lựa mua những chiếc thuổng, xẻng, máy cắt tỉa cây, máy cắt cỏ… tốt khi có vườn rộng, nhiều cây là khoản đầu tư mà gia chủ nên cân nhắc.

Nguồn: Clifton Nurseries.

Luôn trồng đúng cây, đúng chỗ. Sân vườn ít cần chăm sóc không có chỗ cho những loại cây khó trồng. Biết rõ các yếu tố như ánh sáng, kết cấu đất, nhiệt độ trong vườn của bạn để từ đó chọn những loại cây phù hợp nhất. Nếu đất vườn có nhiều ánh nắng và khô ráo, bạn nên trồng những giống cây chịu hạn. Nếu có sân vườn râm mát, những loại cây ưa bóng râm như cẩm tú cầu và đỗ quyên là những giống cây thích hợp.

Nguồn: Garden Design.

Trồng những giống cây bản địa (native plants). Cây bản địa có khả năng phát triển tốt trong vườn của bạn do đó ít tốn công chăm sóc. Hơn thế, cây bản địa còn mang lại lợi ích cho hệ sinh thái địa phương của bạn nhiều hơn các giống cây ngoại lai khác. Để tìm hiểu về các giống cây bản địa nơi bạn sinh sống, có thể liên lạc với dịch vụ khuyến nông địa phương (local extension service), nhà vườn (garden center) hay vườn cộng đồng (public garden).

Nguồn: The Westline School.