Giới hạn các loại cây trồng. Chỉ trồng một vài loài cây giúp cho việc chăm sóc vườn tược được dễ dàng hơn. Nếu hoa cẩm tú cầu mọc và trổ bông đẹp ở sân trước của bạn, hãy trồng thêm chúng ở sân sau hay quanh nhà nếu có điều kiện ánh sáng tương tự.

Nguồn: Monrovia.     

Đặt các chậu trồng cây thành nhóm gần nhau. Chăm sóc cây trồng trong chậu sẽ tốn thời gian và công sức hơn cây trồng dưới đất. Tuy nhiên, nếu chỉ có sân vườn nhỏ hẹp, trồng cây trong chậu là giải pháp thích hợp. Để việc chăm sóc những chậu cây được dễ dàng, bạn có thể đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho từng chậu hay sắp các chậu cây thành nhóm gần nhau.

Nguồn: Midwest Living.

Tìm và ngừa sâu bệnh sớm. Tìm và trị sâu bệnh trong vườn trước khi chúng sinh sôi, lây lan sẽ tiết kiệm thời gian và công sức. Đi bộ hàng ngày (nếu có thể) quanh vườn của bạn để nhận ra những vết hư hại bất thường trên lá hay thân cây. Dành thời gian để tìm nguyên nhân và cách giảm thiểu, khắc phục các yếu tố gây ra sâu bệnh.

Nguồn: Better Homes & Gardens.

Cắt tỉa cây định kỳ. Nhiều người làm vườn thường để cho cây cối phát triển quá mức khiến việc dọn dẹp trở nên vất vả. Nếu bạn chủ động trong việc cắt tỉa vườn tược, bạn sẽ không tốn nhiều công để giữ cho khu vườn gọn gàng, xanh đẹp. Nên cắt tỉa các cây trổ bông sau khi bông tàn. Cắt tỉa những bụi cây thường xanh vào cuối mùa hè và những cây rụng lá vào cuối mùa đông, trước khi cây ra lá mới vào mùa xuân.

Nguồn: Sunnyside Gardens.

Tưới nước thông minh. Vòi nhỏ giọt và đồng hồ hẹn giờ là những khoản đầu tư hữu ích, đặc biệt là cho vườn rau. Để dễ dàng và hiệu quả, có thể lắp ống nhỏ giọt vào đúng thời điểm trồng cây. Cài đặt đồng hồ hẹn giờ để cung cấp đủ nước nhưng tiết kiệm cho cây suốt mùa vụ.

Nguồn: The Spruce.

Tạo đường ranh giới giữa vườn trồng cây và thảm cỏ. Dùng gạch hoặc đá lát sẽ bền lâu hơn; nhưng các miếng viền bằng thép, nhôm hay nhựa cũng khá tiện ích. Một cạnh cắt bằng thuổng tạo thành rãnh nhỏ cũng là giải pháp tốt mặc dù tốn công hơn. Việc tạo đường ranh giới này sẽ giúp giảm thời gian cắt tỉa và dọn dẹp vườn.

Nguồn: Remodelaholic.