Khi bắt tay vào làm vườn, ai cũng hy vọng sẽ có nhiều hoa, rau trái khi thu hoạch. Nhưng nhiều khi thực tế lại khác xa với hy vọng. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn gia tăng năng suất của vườn rau trái.

Nguồn Goodhousekeeping.com.

Lên kế hoạch trồng trọt cho cả năm

Nhiều người chỉ bắt tay gieo trồng vào mùa Xuân mà không có dự kiến cho các vụ sau đó, vì thế mà thời gian thu hoạch cũng bị hạn chế. Những người làm vườn chuyên nghiệp luôn có kế hoạch rõ ràng. Vào mùa Đông, bên cạnh việc trồng các giống cây chịu lạnh, họ đã bắt đầu làm đất, ủ phân, gieo hạt giống indoor cho vụ Xuân năm tới. Khi vừa thu hoạch rau vụ Xuân, họ đã có cây giống sẵn sàng cho vụ Hè, Thu. Luân canh, tăng vụ, không để đất trống — đó là bí quyết để luôn có rau trái thu hoạch.

Nguồn Focus Newspaper.

Chú trọng làm màu mỡ đất trồng

Chất lượng đất trồng quyết định phần lớn đến năng suất khi thu hoạch. Thường xuyên bổ sung phân hữu cơ, phân chuồng hoai cho đất là cách tốt nhất. Ngoài ra, không để đất trống bằng cách luôn có cây trồng trên đất hoặc che phủ đất với phân, mùn, giấy báo, bìa carton giúp ngừa thoái hóa, bạc màu đất.

Nguồn Gardenista.

Chung sống hòa bình với cỏ dại.

Cỏ dại luôn là kẻ thù khó chịu của người làm vườn. Tuy nhiên, thay vì đau đầu tìm cách loại bỏ, hãy chung sống hòa bình với chúng. Che phủ đất là cách khá hiệu quả để giảm bớt cỏ dại. Cũng có thể để cỏ mọc (có kiểm soát) ở khoảng trống giữa các luống rau để tránh xói mòn đất. Lá cỏ sau khi cắt dọn có thể dùng để ủ phân hay phơi khô để che phủ gốc cây (thay vì tốn tiền mua phân hay vụn gỗ).

Nguồn Bob Villa.

Phân hữu cơ compost luôn có sẵn.

Xem thêm:   Hoa mộc qua

Bạn có thể chọn cách mua phân từ các nhà vườn, nhưng những người làm vườn chuyên nghiệp luôn tự tạo ra nguồn phân bón cần thiết cho vườn của mình. Việc làm phân compost cần tốn thời gian và chút công sức nhưng kết quả luôn xứng đáng.

Nguồn The daily gardener.

Đất tốt giúp cây khỏe hạn chế sâu bệnh.

Ngoài ra, lưu ý tới khoảng cách trồng, chế độ nước tưới cũng góp phần không nhỏ. Thu hút các côn trùng có lợi tới vườn nhà cũng là cách hạn chế sâu hại.

Nguồn The Self-sufficient living.