Những quy tắc trong thiết kế nội thất dưới đây là căn cứ giúp các nhà thiết kế nội thất tạo ra một không gian cân bằng hoàn hảo. Đó là các quy tắc:

Tính cân bằng. Là quy tắc đầu tiên để tạo ra một căn phòng có bố cục hợp lý. Đó là việc sử dụng tính đối xứng trong thiết kế nội thất hoặc sử dụng tỷ lệ 60-30-10 để thiết kế bảng màu. Tập trung vào việc sử dụng đường nét trong thiết kế nội thất cũng là một kỹ thuật hữu ích.

Nguồn Veranda.     

Sự thống nhất. Là cách dùng màu sắc, hình khối hoặc họa tiết tương đồng để tạo nên một không gian gắn kết. Trong việc dùng đồ nội thất, màu sơn và lớp hoàn thiện trên các không gian nhỏ đơn lẻ, các phòng lớn, có không gian mở hoặc trong toàn bộ ngôi nhà.

Nguồn Veranda.

Sự lặp lại. Là việc dùng chung màu sắc, họa tiết hay hoa văn cho các không gian khác nhau trong căn nhà. Đây là thủ thuật đơn giản, tiện ích nhưng mang lại hiệu ứng cao trong việc trang trí nội thất.

Nguồn Country Living Magazine.

Tạo điểm nhấn. Bằng việc tạo ra tiêu điểm duy nhất trong một căn phòng. Điều này chỉ đơn giản bằng cách để một vật trang trí ở giữa bàn, một món đồ nội thất ngoại cỡ hoặc có màu đậm, bắt mắt hay một mảng tường sơn màu khác biệt.

Nguồn Mike Holmes.

Độ tương phản. Là một quy tắc quan trọng khác trong thiết kế nội thất. Giúp làm nổi bật và giảm thiểu ảnh hưởng của màu sắc và đồ đạc mà bạn chọn. Ví dụ điển hình là một bộ sofa có màu rực rỡ đặt trong căn phòng sơn màu nhạt sẽ giúp cho không gian trở nên sống động; những món đồ trang trí có gam màu nhạt sẽ giúp làm dịu bớt không khí trong căn phòng có màu sơn đậm.

Nguồn Realestate.

Tỷ lệ. Sử dụng quy tắc này trong thiết kế nội thất là một cách khác để tạo ra sự tương phản và điểm nhấn. Tỷ lệ 70-30 là tỷ lệ khá thông dụng. Căn cứ vào những tỷ lệ cơ bản trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những món đồ trang trí thích hợp cho không gian.

Nguồn Pinterest.