Là một trong những giống cây được yêu thích nhất vào ngày Lễ cuối năm, Bông Trạng nguyên đã trở thành một biểu tượng trang trí trong ngày Giáng Sinh.

Có nguồn gốc từ Mexico, bông Trạng nguyên (poinsettia) thực ra là chùm hạt nhỏ màu vàng trên ngọn cây. Cánh bông lớn với màu rực rỡ mà ta vẫn lầm tưởng thực ra là lá cây đã chuyển màu. Dưới đây là cách chăm sóc cho cây trổ bông trở lại vào năm tới

Nguồn Better Homes and Gardens.     

Chọn cây khỏe; Khi mua cần chọn cây có lá xanh, tươi tốt. Chọn cây có chùm bông thật (là những hạt màu vàng trên ngọn cây) còn nhỏ, nhiều màu xanh, cây sẽ lâu tàn hơn. Bọc cây trong bịch kín khi di chuyển để giữ ấm.

Nguồn Gardener’s World.

Chuyển cây sang chậu lớn hơn: Trồng cây sang chậu lớn hơn sẽ giúp rễ cây phát triển, bông lâu tàn, cây khỏe, qua đó, có khả năng trổ bông trở lại vào năm sau.

Nguồn True Value.

Đặt cây ở cửa sổ: Có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Cây không chịu được nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển tốt trong khoảng từ 60 đến 80oF.

Nguồn The Home Depot.

Tưới nước: Khi không đủ nước cây sẽ bắt đầu rụng lá. Tuy nhiên, tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây úng thối. Chỉ tưới nước vừa đủ khi đất khô, phun sương lên lá để giữ ẩm là tốt nhất.

Nguồn Garden Know How.

Bấm ngọn cây: Vào mùa Xuân và cuối mùa Hè giúp cây khỏe, cứng cáp, dày tán hơn. Khi muốn nhân giống cây con, cắt cành vào tháng Năm, tháng Sáu, giâm cành vào đất, giữ ẩm, cây sẽ mọc rễ trong vài tuần.

Nguồn Hearth and Vine.

Kích thích cây trổ bông: Để trổ bông, cây cần ở trong bóng tối hoàn toàn lúc về đêm trong khoảng 8 tuần liên tục. Thực hiện bằng cách đặt cây trong thùng kín vào buổi tối, mở thùng cho cây nhận ánh sáng vào ban ngày. Khi cây chuyển màu, đặt cây ở cửa sổ có nhiều ánh sáng.

Nguồn wikiHow.

Bón phân: Mỗi 2 đến 3 tuần. Dùng phân bón dành cho cây Indoor với lượng bằng 1/2 liều lượng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm là đủ.

Nguồn wikiHow