Từ nhiều thế kỷ nay, phân chuồng đã được dùng để bón cho vườn rau trái. Phân chuồng giúp cung cấp dưỡng chất, bổ sung chất hữu cơ làm đất màu mỡ. Cho đến thời gian gần đây, người ta bắt đầu lo ngại về sự an toàn khi sử dụng phân chuồng để bón rau trái. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc nên hay không nên dùng phân chuồng. Dưới đây là một vài giải đáp và lưu ý để việc sử dụng loại phân bón này được an toàn, hiệu quả cho vườn rau trái của bạn.

Nguồn pets4homes.co.uk.   

Dùng phân chuồng bón rau có khiến lây bệnh từ động vật sang con người hay không? Câu trả lời là “Có”. Theo Van Bobbitt và Dr. Val Hillers thuộc trường Đại học Washington State University Extension, các loại vi khuẩn gây bệnh ở động vật như salmonella, listeria, và E.coli 0157:H7, giun sán có thể lây qua phân.

Hàm lượng dưỡng chất trong các loại phân là khác nhau. Phân gà được cho là tốt nhất vì có hàm lượng N-P-K theo tỷ lệ 1.1-0.8-0.5. Phân bò có hàm lượng 0.6-0.2-0.5 và phân ngựa có 0.7-0.3-0.6.

Không dùng phân heo và phân chó, mèo bón rau vì phân của các loại động vật này thường chứa nhiều ký sinh trùng giun sán.

Nguồn familyfoodgarden.com.

Mặc dù có nguy cơ gây bệnh nhưng việc dùng phân chuồng để bón cây sẽ an toàn hơn khi bạn lưu ý những điều sau khi sử dụng.

Xem thêm:   Đèn cho cửa trước

Không dùng phân tươi. Phân tươi có chứa hàm lượng lớn chất đạm và ammonia làm cháy rễ cây. Phân tươi từ động vật ăn cỏ (như bò) luôn chứa rất nhiều hạt cỏ có thể nảy mầm nếu bón phân tươi trực tiếp.

Không bón phân chuồng sau khi đã trồng các loại rau trái. Theo khuyến cáo của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, nên bón phân tươi vào đất trước khi thu hoạch rau trái khoảng 4 tháng với các loại cây trồng cho lá, củ sát mặt đất.

Nguồn villa-jaehn.de

Dùng phân chuồng để làm màu mỡ đất trước khi trồng cây. Bỏ phân chuồng vào đất trong những tháng mùa Thu và Đông. Thời gian sẽ giúp dưỡng chất ngấm vào đất, đồng thời nhiệt độ thấp trong mùa Đông cũng giúp diệt vi khuẩn gây bệnh trong phân nếu có.

Cách an toàn hơn khi dùng phân chuồng cho vườn rau là dùng phân ủ compost nóng. Hơi nóng tạo ra trong quá trình phân hủy sẽ tiêu diệt hầu hết các loài vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Nếu mua phân đóng gói sẵn, nên đọc kỹ thông tin trên bao bì để biết liệu phân đã được xử lý, ủ hoai.

Nên rửa sạch các loại rau trái ăn sống với nước trước khi dùng. Nên mang bao tay khi tiếp xúc với đất, rửa tay sau khi làm vườn.

Nguồn Oregon State University.