Lan là một trong những loài hoa indoor được yêu thích nhất. Nếu là người mới bắt đầu chơi hoa lan, bạn hẳn có nhiều thắc mắc làm sao để trồng được một chậu lan đẹp. Dưới đây là cách giúp bạn chăm sóc cây lan hiệu quả, và đặc biệt là cách tự tạo phân bón cho cây lan.

Nguồn Michler’s.    

Tưới nước cho hoa lan. Nhiều người vẫn nghĩ rằng hoa lan thuộc giống cây nhiệt đới nên cần được tưới nước càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là vậy. Mỗi loại lan cần một lượng ẩm khác nhau.

Nếu bạn trồng Paphiopedilum, Cymbidium, Odontoglossum, hay Miltonia Orchids thì không cần tưới nhiều nước.

Các giống Cattleya, Brassia, Dendrobium và Oncidium cần được giữ ẩm trong mùa sinh trưởng, nhưng hạn chế tưới nước trong thời gian cây nghỉ.

Phalaenopsis, Ascocenda, and Vanda là những giống chỉ cần tưới nước khi thời tiết khô nóng.

Nguồn diymorning.com.

Cách làm phân bón lan

Các nguyên liệu để làm phân bón cho cây lan đều rất dễ kiếm và rẻ tiền. Bao gồm: sữa (milk), vỏ trứng, mật đường (molasses), khoai tây, nước cháo loãng.

Đây là những nguyên liệu cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cây lan phát triển.

Trong sữa có chứa đạm, lân, calcium và magnesium. Có thể làm phân tưới lan đơn giản bằng cách hòa sữa và nước theo tỉ lệ 1:4 dùng tưới cây hàng tuần.

Xem thêm:   Thiết kế mở - open floor plans

Việc bổ sung đạm giúp cây lan phát triển khỏe, lá cứng cáp, láng bóng.

Nguồn Gardening Know How.

Khoai tây chứa nhiều lân và kali. Lấy nước luộc khoai tây để nguội hòa cùng nước, tưới lan 2 tuần một lần.

Kali và lân có tác dụng kích cây đâm chồi nụ và cho bông trổ đẹp.

Mật đường. Pha một thìa cà phê mật đường vào nước tưới lan sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cây.

Vỏ trứng cung cấp calcium. Chỉ cần rửa sạch, sấy khô vỏ trứng sau đó nghiền nhỏ để bón vào gốc lan.

Nguồn blog.gardeningknowhow.com

Nước cháo loãng. Nước cháo loãng để nguội pha cùng nước tưới sẽ cung cấp niacin, thiamine, riboflavin và folic acid cho cây lan của bạn.

Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù là phân bón vô cơ an toàn, nhưng khi sử dụng bạn cần chú ý đến phản ứng của cây lan. Nếu cây có biểu hiện đen rễ, lá chuyển màu nâu hay héo thì cần giảm lượng phân bón hay ngưng dùng hoàn toàn. Bạn cũng có thể dùng kết hợp với các loại phân bón vô cơ để cho kết quả tốt, giúp cây phát triển như ý.

Ngoài việc dùng cho cây lan, các loại phân bón tự tạo kể trên cũng rất tốt để dùng cho các loại cây trồng trong nhà khác.

Nguồn White flower farm.