Kỳ trước, Trẻ đã giới thiệu cách làm phân Bokashi dùng men vi sinh có trong Bokashi bran. Để tiết kiệm và tiện lợi, kỳ này Trẻ sẽ hướng dẫn cách làm men vi sinh đơn giản tại nhà, thay thế Bokashi bran để làm phân.

Tạo vi sinh

– Đổ 1 cup nước vào  1/4 cup gạo trắng. Vo, gạn lấy nước gạo. Đổ nước gạo vào hũ thủy tinh sạch. Dùng vải mỏng hay giấy đậy kín để ngừa ruồi, muỗi nhưng thông khí. Đặt ở nơi tối, mát. Tùy vào nhiệt độ phòng, sau 5 đến 7 ngày nước gạo sẽ lên men. Men đạt chuẩn là men có lớp màng mỏng ở trên bề mặt, không có mùi khó chịu, không có nấm mốc.

Nguồn Duckduckbro.      

– Gạn lấy phần nước men gạo trong, pha với sữa tươi theo tỷ lệ 1 phần nước gạo lên men với 10 phần sữa tươi. Trữ vào hũ thủy tinh. Đậy kín bằng vải hay giấy. Đặt ở nơi tối, mát trong khoảng 5 đến 7 ngày.

Nguồn Pinterest.

– Khi thấy lớp váng sữa kết lại như phô mai nổi lên trên, nước trong hũ có màu hơi vàng. Gạn lấy phần nước này. Đây là dung dịch EM.

Nguồn Rebooted Mom

Làm Bokashi bran

– Bỏ 4 thìa canh mật mía (molasses) vào 10 cup nước sạch không clo (nước máy để qua đêm). Hòa tan. Cho vào 4 thìa canh EM. Khuấy đều.

– Đổ vào 10 pounds wheat bran (có thể dùng vỏ trấu hay mùn cưa thay thế). Trộn đều.

Nguồn Youtube.

– Trữ trong thùng kín hay bịch nylon ở nơi khô mát để lên men trong 2 tuần.

Xem thêm:   Không gian ngoài trời

– Sau 2 tuần đổ ra ngoài, phơi khô là dùng được. Thành phẩm đạt yêu cầu sẽ có mùi men chua nhẹ. Trữ ở nơi tối, khô mát, trong thùng kín.

Nguồn Compost Guy.

Lưu ý khi làm phân Bokashi

– Sau khi đổ phân ra chôn ngoài đất cần rửa sạch, phơi khô thùng chứa trước khi dùng cho lần tiếp theo.

Nguồn Quora.

– Khi thấy nấm mốc màu đen, có mùi hôi khó chịu cần đổ bỏ (chôn sâu ngoài đất vườn), rửa sạch thùng làm mẻ mới. Rải nhiều men vi sinh hơn. Nấm trắng và mùi chua nhẹ là bình thường.

Nguồn Jane Perron.

– Hạn chế mở nắp thùng nhiều lần, nén chặt nguyên liệu, đậy kín nắp trong quá trình làm phân.

Nguồn Deep Green Permaculture.