Luôn để ý quan sát tình trạng cây trồng. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Bạn có thể ngừa sâu bọ gây hại xuất hiện trong vườn bằng các cách:

Thực tế là không một khu vườn nào không có sâu bọ. Việc phòng ngừa và diệt trừ sâu bọ là một trong những công việc quan trọng, cần thiết của người làm vườn. Thay vì dùng hóa chất độc hại, một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp ngừa sâu bọ được an toàn và hiệu quả.

Nguồn Midwest Living.     

– Giúp cho cây khỏe mạnh, phát triển tốt bằng cách bồi bổ đất với phân bón tự nhiên. Cây khỏe thường ít khi bị nhiễm sâu bệnh hơn những cây ốm yếu, còi cọc. Nếu dùng phân bón hóa chất, nên dùng đúng liều lượng. Bón phân quá nhiều khiến cây mọc quá nhiều lá non hoặc yếu, là nguyên nhân thu hút sâu bệnh gây hại cho cây.

Nguồn Gardenista.

– Trồng xen kẽ các loại cây thảo mộc, cây gia vị như hành, tỏi, thì là…với rau và hoa. Mùi hương của các giống cây này có tác dụng xua đuổi sâu bọ, côn trùng gây hại cho cây.

Nguồn Homesandgardens.

– Dùng lưới che (row cover) ngừa sâu bướm gây hại cho các giống rau cải. Dùng lõi cuộn giấy, chai nhựa để bảo vệ cây con khỏi ốc sên và sâu là những cách an toàn mà hiệu quả.

Nguồn Gardener’ Path

– Tránh trồng cây con vào mùa sâu bệnh. Trồng các loại bầu, bí sớm để ngừa sâu đục thân đẻ trứng vào đầu hay giữa mùa Hè. Trồng cà rốt sau mùng 1 tháng 6 và thu hoạch vào đầu tháng 9 để ngừa ruồi cà rốt.

Nguồn Bonnie Plants.

– Tạo môi trường lý tưởng cho các côn trùng có ích. Bọ rùa (lady bug), là thiên địch của các loài sâu bệnh gây hại. Bằng việc trồng các giống cây thu hút côn trùng có ích, sâu bệnh sẽ được kiểm soát một cách tự nhiên.

Nguồn Dengarden.

– Trồng các giống cây có khả năng kháng sâu bệnh cao cũng giúp hạn chế sâu bệnh.

Xem thêm:   Vàng lên giá & nỗi khổ của nhà nông

– Học cách nhận diện các loại côn trùng trong vườn là cách tốt để phân biệt loài có ích và loài gây hại. Nhận biết chúng ngay từ trong trứng sẽ giúp diệt trừ và ngăn ngừa dễ dàng hơn.