Ngò rí là loại rau thơm dùng làm gia vị quen thuộc. Mặc dù cây ưa khí hậu mát nhưng có thể phát triển tốt quanh năm nếu trồng trong chậu hay nơi ít nắng nóng.

Các giống ngò rí

Calypso là giống mọc thành bụi, rậm, cho nhiều lá. Giống này chậm kết hạt hơn so với các giống khác khi gặp thời tiết nắng nóng. Cây cho lá thu hoạch trong thời gian từ 50 đến 55 ngày, cho hạt trong khoảng 120 đến 150 ngày. Cây trưởng thành cao tới 18 inches.

Santo cũng là giống chậm kết hạt cho lá có vị nhẹ, có thể dùng cả hoa để làm gia vị.

Cruiser là giống lai thường được các nông trại trồng để cung cấp cho các siêu thị. Giống này cho lá lớn, dày, cọng lá dài.

Caribe là giống cho lá nhiều, hoa của giống này rất thu hút các loài côn trùng thụ phấn.

Nguồn Orange County Register.     

Trồng cây

Ngò rí có thể trồng ngoài đất vườn từ zone 2 đến 12. Cây cũng rất dễ trồng trong chậu.

Ánh sáng. Vì là cây ưa nhiệt độ mát nên cây không cần nhiều ánh nắng. Khi trồng vào mùa Xuân hay mùa Thu, nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng mát. Nếu trồng vào mùa Hè, nên trồng cây ở nơi bán bóng râm. Cây nhanh già và kết hạt trong thời tiết nắng nóng.

Nguồn Good Housekeeping.

Đất trồng. Cây ưa đất thoát nước tốt, đất pha cát có trộn nhiều phân compost.

Xem thêm:   Mồng gà

Gieo hạt. Hạt ngò rí nảy mầm trong thời gian từ 7 đến 10 ngày ở nhiệt độ từ 65 đến 700F. Tách đôi hạt bằng cách nghiền nhẹ hay ngâm hạt trong nước ấm giúp tỷ lệ nảy mầm cao và nhanh hơn. Trong điều kiện thời tiết quá nóng hay quá lạnh, có thể gieo hạt indoor trong khoảng 4 tuần trước khi nhiệt độ thích hợp để trồng ngoài đất vườn.

Đặt cây ở nơi mát và gieo hạt mới sau mỗi tuần là cách tốt nhất để kéo dài vụ thu hoạch.

Nguồn Good times.

Phân bón. Ngò rí cần được bón phân 2 lần trong tiến trình cây phát triển. Phân cá rất thích hợp để bón cho cây.

Phủ gốc cây với rơm hay cỏ khô là cách tốt để giữ ẩm đất, giúp cây phát triển tốt.

Nguồn Garden Alive.

Chăm sóc

Cần giữ cho đất trồng luôn ẩm để cây phát triển tốt. Tưới 1 inch nước mỗi tuần cho cây con và giảm dần lượng nước ở cây trưởng thành.

Nguồn garden love to know.

Ngò rí thích hợp trồng xen kẽ cùng các giống cây như cà chua, ớt, khoai tây, các loại dưa, cà tím, rau húng. Mùi thơm của cây có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại như bọ cánh cứng khoai tây và nhện đỏ. Ngoài ra cây cũng giúp thu hút các loài côn trùng thụ phấn có lợi.

Nguồn Sandia Seed Company.