Nasturtium là giống cây dễ trồng, bông, lá và hạt cây có mùi nồng, vị cay nhẹ, được dùng để chế biến và trang trí các món ăn. Cây cho bông màu hồng, đỏ, cam, vàng rực rỡ giúp thu hút các loài côn trùng có ích. Có thể trồng trong chậu hay xen kẽ với rau trái trong vườn.

Nguồn Gardener’s path. 

Có hai giống nasturtium. Trailing hay climbing nasturtium và giống bush nasturtium. Trailing là giống có thân leo dài, thích hợp trồng trong chậu treo (hanging basket) hay bồn hoa treo (window box). Giống bush nasturtium là giống lai, thân ngắn thích hợp trồng trong vườn hay chậu nhỏ.

Nguồn Pinterest.

Gieo hạt. Rễ cây nasturtium rất nhạy cảm, không ưa dịch chuyển (transplant), nên cách trồng cây tốt nhất là gieo hạt trực tiếp ngoài đất vườn. Gieo hạt khi thời tiết ấm vào mùa Xuân, nhiệt độ đất trong khoảng 55oF đến 65oF. Gieo hạt ở độ sâu 1/2 inch, khoảng cách hạt từ 10 đến 12 inches. Hạt giống sẽ nảy mầm trong 7 đến 10 ngày.

Nguồn Pinterest.

Trồng cây.

Nasturtium ưa đất nghèo dưỡng chất và không cần phân bón. Khi trồng trên đất nhiều dưỡng chất, cây sẽ chỉ tốt lá mà không trổ bông.

Đất trồng cây cần thoát nước tốt. Vị trí trồng cây ở nơi nhiều ánh nắng (full sun) từ 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày. Cây sẽ không trổ bông nếu trồng ở nơi ít nắng.

Nguồn Flickr.

Chăm sóc.

Xem thêm:   Hoa cúc

Cần giữ cho gốc cây ẩm nhưng không tưới quá nhiều nước để tránh úng thối. Thường xuyên cắt tỉa bông tàn giúp cây trổ thêm nhiều bông mới.

Với cây trồng trong chậu, cần cắt tỉa bớt thân, cành khi lá cây vàng úa. Chồi lá mới sẽ xuất hiện sau khi được cắt tỉa. Vào mùa Hè, ở những vùng nắng nóng, nên chuyển chậu cây vào nơi ít nắng, giữ ẩm và mát gốc cây. Cây có thể ngưng trổ bông trong thời gian này.

Nguồn Outside Pride.

Các giống nasturtium

– ‘Alaska Variegated’ là giống có các đốm loang trên lá, bông pha trộn nhiều màu.

– ‘Salmon Baby’, cho bông màu hồng .

– ‘Variegatus’, là giống cây leo có bông màu cam và đỏ.

– ‘Peach Melba’ cho bông màu vàng kem với đốm cam đỏ ở giữa.

Nguồn Seeds of Plenty.