Vào những ngày nắng nóng, bạn cần lưu ý hơn khi chăm sóc vườn hoa, rau trái của mình. Một vài gợi ý dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Nguồn Margo Garden Products.

– Nước tưới cây. Bạn hẳn nghĩ rằng vào những ngày nắng nóng, đương nhiên cây cối sẽ cần nhiều nước nhất, vì thế, bạn gia tăng lượng nước và số lần tưới cây. Đúng là vào mùa Hè, nước bị bốc hơi nhanh hơn. Nhưng không có nghĩa bạn phải gia tăng quá nhiều lượng nước tưới. Tưới nhiều hơn lượng nước cần thiết không chỉ tốn công, lãng phí mà lại gây hại cho cây trồng. Giảm số lần tưới nhưng tưới đẫm nước, che phủ gốc cây với rơm, vụn gỗ, hay thậm chí bìa carton giúp tiết kiệm nước rất nhiều, đồng thời ngừa cỏ dại.

– Thời điểm tưới nước. Tưới cây vào lúc sáng sớm giúp hạn chế lượng nước bốc hơi. Tưới cây vào lúc nắng nóng, nước khi tiếp xúc với hơi nóng trên đất sẽ gia tăng nhiệt độ. Điều này khiến cho việc tưới cây vào lúc nắng nóng giống như bạn đang “tra tấn” cây bằng nước nóng vậy.

– Phân bón.Vào mùa Hè, khi nhiệt độ lên cao, cây cối có thể chậm hay ngừng phát triển. Bạn có biết cây không chỉ “ngủ Đông” mà còn biết “tránh nắng” mùa Hè nữa. Một lẽ đơn giản là vì nếu cây vẫn tiếp tục phát triển, đâm chồi vào ngày nắng nóng, thì những chồi non này sẽ bị ánh nắng đốt cháy ngay lập tức. Do đó, dù thấy cây có vẻ còi cọc, thiếu dưỡng chất thì cũng không nên bón phân vào thời điểm này, vừa lãng phí mà lại có hại cho cây trồng.

Nguồn gardenprofessors.com.

– Thuốc ngừa sâu bệnh.

Xem thêm:   Rèm cho cửa trượt

Cho dù dùng thuốc organic hay thuốc hóa học thì cũng đều gây hại cho cây. Hơi nóng kết hợp với thuốc có thể sẽ giết chết cây của bạn. Ngay cả giọt nước đọng, ánh nắng mùa Hè cũng có thể đốt cháy lá. Nếu không thể bắt sâu bọ bằng tay hay dùng lưới phủ, bạn hãy cứ để cây tự sinh tồn.

Nguồn plantinstructions.com.

– Thu hoạch. Nắng nóng mùa Hè sẽ khiến rau trái nhanh chín hơn. Thường xuyên thăm vườn và thu hoạch giúp bạn có rau trái tươi ngon, đúng độ. Không những thế, bạn còn giúp cây tiết kiệm nước, năng lượng để phát triển hay nảy thêm hoa trái mới.

Nguồn foodexposed.org.

– Gieo hạt. Ở những vùng có khí hậu ấm, bạn vẫn có thể gieo hạt trồng cây vào tháng 8 để cho thu hoạch vụ thứ 2 trong năm vào mùa Thu. Tuy nhiên, bạn cần gieo hạt indoor chứ không nên gieo hạt xuống trực tiếp đất vườn. Vì nhiệt độ cao khiến cây khó nảy mầm. Ngay cả khi nảy mầm rồi thì cây cũng còi cọc, dễ bị cháy nắng.

Nguồn Garden Gate Magazine.