Lan vũ nữ là giống cây cộng sinh phát triển rộng rãi khắp Mexico,  Florida xuống tới Nam Mỹ. Tên thường gọi là lan tai la Mule-Ear orchid.

Nguồn The Spuce.

 

Giống lan này có lá khá lớn, đạt tới độ dài 24 inches. Lá cây dày, cứng phát triển từ những chồi củ nhỏ ở gốc. Ở một vài giống, lá có hình khác biệt và có đốm màu tím trên mặt.

Hiện tại có khoảng 68 giống thuộc họ lan vũ nữ. Nhiều giống đã được biến đổi từ họ Oncidium sang.

Cách trồng lan vũ nữ

Ánh sáng. Lan vũ nữ ưa nhiều ánh sáng nhưng không chịu được ánh nắng gắt trực tiếp. Nếu cây có hiện tượng hoa héo rụng, mau tàn, cần chuyển cây vào nơi có ít nắng hơn.

Nước tưới. Lan vũ nữ cần được tưới ẩm hàng ngày để phát triển tốt.

Nhiệt độ. Cây ưa nhiệt độ ấm áp, tối thiểu trên 50oF.

Nguồn Travaldo’s Blog.

Giá thể. Vì là giống cây cộng sinh nên có thể trồng lan vũ nữ trên thân cây gỗ khác hoặc trồng trên giá thể trộn vụn gỗ và rêu.

Nguồn Orchid forum.

Phân bón. Lan vũ nữ cần được bón hàng tháng bằng dung dịch phân nước có chỉ số NPK cân bằng 20-20-20 để cây phát triển khỏe và cho nhiều bông.

Nguồn Babylonblooms.com

Nhân giống. Lan vũ nữ được nhân giống từ hạt. Tuy nhiên, khá khó cho người chơi lan thông thường có thể nhân giống cây vì hạt giống cần môi trường vô trùng, cần nhiều dinh dưỡng và hormone sinh trưởng cộng với nhiệt độ ấm lý tưởng trong thời gian dài để nảy mầm, đâm rễ và mọc lá. Vì thế cách tốt nhất cho người chơi là mua cây giống online hay các vườn ươm uy tín.

Xem thêm:   Cẩm tú cầu

Thay chậu. Lan vũ nữ không cần thay chậu thường niên. Khoảng 2 năm hay lâu hơn một chút cây mới cần chuyển sang chậu mới. Khi thay chậu cũng cần lưu ý để tránh làm tổn thương nhiều rễ.

Nguồn Paiko.com.

Lời khuyên dành cho người chơi lan vũ nữ:

Cũng giống như nhiều giống lan nhiệt đới khác, lan vũ nữ cần được trồng ở nơi ấm áp, nhiều độ ẩm, đó là nguyên tắc quan trọng hàng đầu. Không để cây tiếp xúc với nhiệt độ thấp ngoài trời để ngừa cháy lá, chết cây. Giống cây này cần môi trường sống cân bằng, thông thoáng khí.

Khi trồng cây cũng cần lưu ý tới các loại sâu bệnh như rầy và rệp sáp để trị bệnh ngay khi mới xuất hiện.

Nguồn McBean’s Orchids.