Lan chân cua là giống cây Indoor được khá nhiều người yêu thích. Giống như tên gọi Christmas Cactus, chúng trổ bông vào dịp Lễ cuối năm. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có chậu cây đẹp, trổ bông trong nhiều năm.

Nguồn Gardener’s Path.

Trồng cây

Cần chọn chậu có lỗ thoát nước ở dưới đáy. Dùng đất potting mix dành cho cây xương rồng sẽ giúp rễ cây phát triển tốt, không bị úng, thối.

Nguồn Espoma.

Ánh sáng

Nên đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Cửa sổ hướng đông hay phòng tắm, phòng bếp có nhiều ánh sáng là nơi thích hợp. Vào mùa Hè, cần mang chậu cây ra ngoài trời, nhưng đặt ở nơi có bóng râm để ngừa cháy lá.

Nguồn Living4media.

Chăm sóc cây

– Tưới nước khi 1/3 lượng đất từ mặt chậu trở xuống khô. Nếu chậu cây khô hoàn toàn, cần tưới cho đến khi toàn bộ đất trong chậu ngấm đủ nước. Tưới nước nhiều hơn trong lúc cây đang trổ bông.

– Từ mùa Xuân đến đầu mùa Thu, bón phân cho cây mỗi 2 tuần. Vào cuối mùa Thu và mùa Đông, giảm lượng phân, bón hàng tháng để kích cây trổ bông.

– Cắt tỉa cây vào cuối mùa Xuân để kích cây mọc thêm nhiều cành mới, đồng thời giúp trổ nhiều bông hơn.

Nguồn Gardening Know How.

Cách kích cây trổ bông

Để trổ bông, cây cần đặt ở nơi có bóng tối ít nhất 14 giờ và ánh sáng từ 8 đến 10 giờ mỗi ngày, liên tục trong 6 tuần.

Xem thêm:   Những khuôn mặt tiêu biểu

Nhiệt độ cần ở khoảng 50 đến 60oF. Đặt cây ở nơi lạnh hơn khoảng 45oF trong vài đêm liên tục sẽ giúp cây nảy nụ nhanh hơn.

Nguồn Farmer’s Almanac.

Nguyên nhân khiến cây rụng nụ

Cây rụng nụ khi bị stress do lượng ánh sáng, nhiệt độ hay nước tưới bị thay đổi đột ngột như: cây đang ở nơi nhiều ánh sáng bị chuyển vào nơi tối, tưới quá ít hay quá nhiều nước, cây đang ở nơi lạnh bị chuyển vào nơi quá nóng.

Nguồn Gardening Know How.

Các giống Lan chân cua

Có 3 giống Lan chân cua:

– Thanksgiving cacti là giống trổ bông sớm và thời gian trổ bông dài nhất từ cuối mùa Thu cho tới giữa mùa Đông.

– Christmas cacti trổ bông từ đầu cho tới giữa mùa Đông.

– Easter cacti là giống trổ bông muộn từ cuối mùa Đông cho tới giữa mùa Xuân.

Nguồn Chester’s Flower Shop.