Làm vườn organic không chỉ cung cấp nguồn thức ăn sạch, an toàn và tiết kiệm cho gia đình của bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần mang lại từ việc làm vườn. Dưới đây là những lời gợi ý giúp bạn tự tạo một khu vườn organic trong sân nhà. 

lam-vuon-organic

manoa.hawaii.edu

Nếu bạn là người mới làm vườn, điểm lưu ý đầu tiên là nên bắt đầu với một khoảng vườn nhỏ, trồng những loại cây rau, hoa trái yêu thích nhất của gia đình để thử nghiệm. Khởi đầu bằng việc trồng các loại rau gia vị là rất phù hợp với người mới bắt đầu.

Cho dù bạn có trồng bất cứ loài cây gì thì đất trồng là yếu tố quan trọng đầu tiên. Điều bạn cần lưu ý về đất chỉ là: chọn khu vực đất dễ thoát nước. Mọi loại đất xấu, bạc màu, nhiều cát, đất sét… đều có thể được hóa giải bằng cách trộn thật nhiều mùn, phân bón hữu cơ và phân chuồng hoai mục. Phân bón hữu cơ và phân chuồng hoai mục bạn có thể dễ dàng tìm mua ở Walmart với giá rẻ.

lam-vuon-organic5

Kellogg Garden Products

Tự làm phân bón hữu cơ từ rác thải nhà bếp (vỏ rau củ, trái cây, bã trà, bã cà phê…), rác thải trong vườn (cây khô héo, lá cây, ngọn cỏ). Đây là loại phân bón an toàn, hiệu quả nhất cho mọi loại cây trồng mà lại không tốn kém.

Xem thêm:   Hoa cúc

Chọn loại cây phù hợp với đất trồng, lượng ánh sáng và nước phù hợp với vườn nhà bạn. Cho dù mua cây con hay hạt giống, bỏ ra chút thời gian để đọc hướng dẫn đi kèm về cách trồng cây là việc quan trọng nhưng thường bị bỏ qua.

lam-vuon-organic4

Pinterest.

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để tưới cây vì giúp tiết kiệm nước, hạn chế sâu bệnh (gây ra do nước đọng lại trên lá, cành). Khi cây trồng cao khoảng 15cm, che phủ cho đất bằng mùn, vụn gỗ, ngọn cỏ vừa giúp giữ nước vừa cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

lam-vuon-organic3

Our House The Musical

Không vườn cây nào tránh khỏi ảnh hưởng của sâu bệnh gây hại. Nhưng bạn có thể kiểm soát, hạn chế sâu bệnh bằng các cách như: cung cấp nước và dưỡng chất hợp lý để cây khỏe mạnh, tự kháng bệnh; trồng xen kẽ các loại cây như trồng hoa vạn thọ, tỏi, hành xen kẽ với các loại hoa, rau củ khác sẽ giúp hạn chế sâu bệnh đáng kể. Việc hấp dẫn các loài thiên địch như cóc nhái, chim chóc, thằn lằn, bọ rùa (ladybug) giúp tiêu diệt các loài sâu, bọ hại cây.

lam-vuon-organic2

The Diggers Club

Tự chế thuốc trừ sâu an toàn bằng cách:

– Ngâm 1 điếu thuốc lá vào 1 cup nước 3 ngày, sau đó lọc lấy nước.
– Hòa nước ngâm thuốc lá với 1 cup dầu gội đầu (shampoo),
1 cup nước súc miệng (antiseptic mouthwash) cùng 20 gallon nước.
– Xịt lên cây sau mỗi 2 tuần để diệt sâu bọ.

lam-vuon-organic1

shawnacoronado.com