Dưới đây là những việc cần làm cho khu vườn của bạn vào mùa Thu, để có khu vườn tươi tốt, bội thu hoa trái vào năm kế tiếp.

Cắt tỉa cây. Một số giống cây sẽ phát triển, trổ dày bông, sai trái và khỏe mạnh hơn khi được cắt tỉa vào cuối mùa Thu. Tìm hiểu các thông tin về cắt tỉa (prune) đúng và thích hợp cho cây trồng của bạn là điều cần thiết. Quy tắc chung là không cắt tỉa nhiều hơn 1/3 chiều cao của cây, cắt bỏ cành già yếu, sâu bệnh vào ngày nắng ấm, khô ráo.

Nguồn 505 Outside.     

Nhổ bỏ cây hàng năm (annual) đã héo úa, hết mùa, làm sạch cỏ dại và thu hoạch hạt giống. Cây hàng năm khi đã héo úa, hết mùa sẽ không mọc trở lại vào năm tới, do đó cần nhổ bỏ. Diệt cỏ dại vào mùa Thu là cách ngăn không cho cỏ kết hạt để mọc trở lại vào mùa Xuân. Mùa thu cũng là thời điểm thích hợp để thu hoạch và trữ hạt giống sẵn có trong vườn.

Nguồn Garden Gate Magazine.

Bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng. Sau khi đã dọn sạch vườn, cần bồi bổ đất bằng cách bỏ thêm compost, phân chuồng hoai mục và lá cây. Các loại phân bón tự nhiên này sẽ dần tiêu hủy tạo ra dưỡng chất cho đất.

Nguồn Old World Garden Farms.

Trồng các giống hoa bằng củ, nở vào mùa Xuân (spring bulbs). Mùa Thu là thời gian để trồng các giống cây này. Ở những vùng có mùa Đông khắc nghiệt, nên phủ một lớp vỏ cây (mulch) dày khoảng vài inches lên trên đất để bảo vệ củ giống .

Nguồn LoveToKnow.

Trồng các giống rau mùa Đông. Vào mùa Thu, có thể trồng các giống rau củ chịu lạnh tốt, cho thu hoạch vào mùa Đông như xà lách, bắp cải, cải thảo… Việc dùng nylon, bạt che phủ hay trồng cây trong nhà kính để giữ ấm cũng giúp kéo dài mùa vụ ở những vùng có khí hậu lạnh giá.

Nguồn Sequim Gazette.

Trồng cây ăn trái, cây lưu niên trang trí (ornamental trees) và cây bụi (shrubs). Mùa Thu cũng là thời điểm tốt để trồng các giống cây (tree) từ rễ trần (bare root), do thời tiết dịu mát và đất ẩm. Tuy nhiên, cần trồng cây vài tuần trước khi có đợt băng giá đầu tiên (first frost) để cây bám rễ.

Nguồn Grow Great Fruit.