Những việc nên làm

1. Có thể tiếp tục trồng cây (đặc biệt là các giống cây lâu năm rễ trần (bare root) và cây ăn trái) cho tới khi đất vườn đủ mềm để đào hố trồng cây.

Nguồn Modern Farmer.       

2. Che phủ đất vườn. Tận dụng rác cỏ, lá cây và gỗ xay (woodchip) để che phủ đất vườn. Việc này không chỉ giúp giữ nhiệt, giữ ẩm cho đất, bảo vệ bộ rễ cây mà còn là nguồn phân bón tự nhiên cho cây vào mùa Xuân năm sau.

Nguồn Designing Idea.

3. Bỏ thêm phân compost để cung cấp dinh dưỡng cho đất, giúp cây sống sót qua mùa Đông lạnh giá. Phân compost cũng giúp giữ ấm cho bộ rễ cây. Tuy nhiên, không nên bỏ quá nhiều phân compost. Lượng phân vừa phải để bỏ lên gốc cây vào khoảng 3 inches.

Nguồn The NewYork Times.

4. Tưới nước. Tưới nước trước khi có băng tuyết sẽ giúp cây chịu lạnh tốt hơn, vì nước tưới giúp cây hấp thụ độ ẩm cần thiết trước khi mặt đất bị đóng băng. Cần tưới đủ để nước ngấm sâu xuống rễ cây.

Nguồn Ryan Lawn & Tree.

5. Bảo vệ các giống cây kém chịu lạnh hay những cây trồng trong chậu. Với những loại cây nhiệt đới, chịu lạnh kém, cần mang cây vào trong nhà trước khi băng giá xuất hiện. Với những cây chịu được lạnh nhưng trồng trong chậu, cần che phủ kín do đất trong chậu sẽ nhanh khô và dễ đóng băng hơn so với đất vườn.

Nguồn Good Earth Plants.

Những việc không nên làm

Xem thêm:   Cảm tình viên

1. Bón phân cho cây. Đây là khoảng thời gian cây ngủ, tạm ngừng phát triển nên việc bón phân cho cây là lãng phí, không cần thiết, thậm chí gây hại cho cây.

Nguồn HGTV.

2. Ngừng tưới nước. Trừ khi đất đóng băng hay bị tuyết che phủ, việc tưới đủ nước cho cây mỗi tuần một lần là cần thiết, đặc biệt là những cây con mới trồng.

Nguồn TLC Garden Centers.

3. Để thảm cỏ mọc cao. Cần cắt tỉa thảm cỏ lần cuối cùng trong năm trước khi mùa Đông đến. Cỏ mọc dày rất dễ bị nấm mốc do tuyết. Ngoài ra, không nên đi lại trên thảm cỏ khi băng tuyết để tránh gây hư, chết cỏ.

Nguồn Cardinal Lawns.