Một trong những nguyên nhân khiến những người làm vườn tại gia thất bại là vì không làm đất trước khi trồng cây. Mùa Đông là thời gian tốt nhất để làm màu mỡ đất, chuẩn bị cho vụ gieo trồng vào mùa Xuân năm sau. Dưới đây là những cách đơn giản mà hiệu quả để cải tạo đất vào mùa Đông.

Nguồn: Mind your dirt.

Không xới đất ngay sau khi thu hoạch vụ Thu. Bạn hẳn nghĩ rằng cần dọn sạch gốc, rễ, lá cây và xới đất sau khi thu hoạch. Tuy nhiên đây là việc làm không cần thiết lại chẳng hiệu quả. Sau khi thu hoạch, hãy cứ để rễ, lá của các loại cây rau trái còn sót lại trên đất. Đây sẽ là nguồn thức ăn cho các loại vi sinh vật có ích trong đất vào mùa Đông. Thay vì bạn phải tốn công dọn dẹp, nhiệt độ thấp, vi sinh vật và giun đất sẽ phân hủy rễ, lá cây giúp đất tơi xốp tự nhiên.

Nguồn Allotment Garden.

Che phủ đất vào mùa Đông. Không chỉ vào mùa Hè, khi đang trồng cây mới cần che phủ đất mà ngay cả mùa Đông cũng vậy. Thay vì còng lưng thu gom, dọn dẹp rồi đóng bao vứt bỏ lá, cành cây già trong mùa Đông, hãy dùng chúng để che phủ đất trồng trong vườn nhà. Bạn sẽ hài lòng với vụ thu hoạch vào năm tới.

Nguồn theunitygardens.org.

Trồng các loại cây làm phân xanh. Nếu muốn làm đất màu mỡ mà không phải dùng phân bón hóa học hay phân chuồng, vào mùa Đông, bạn có thể trồng các loại cây cover crops như các giống đậu mùa Đông, củ cải trắng, crimson clover, cây hoa calendula…Các giống cây này giúp làm tơi xốp đất trồng. Khi nhiệt độ xuống thấp, cây chết đi và sẽ phân hủy thành nguồn phân bón làm giàu đất trồng. Việc trồng các loại cây này vào mùa Đông không tốn công chăm bón vì chỉ cần gieo hạt nhưng lại rất ích lợi.

Nguồn growwithhema.com.

Ủ phân compost ngay trên luống đất trồng. Thay vì ủ compost vào một góc, đợi đến mùa Xuân lại mất công mang phân đến rải trên đất trồng, bạn có thể ủ phân trực tiếp trên luống đất. Có thể bỏ phân chuồng tươi, rác nhà bếp, lá, cành cây, vụn gỗ (wood chip) lên trên mặt đất rồi đậy lại với tấm nylon, thảm cũ hay giấy báo, bìa carton. Vào mùa Xuân năm sau, bạn đã có đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng để trồng cây mà không phải tốn công bỏ phân, trộn đất.

Nguồn directcompostsolutions.cm