Đi khắp các thành phố và ngoại ô nước Mỹ ta gặp nhiều mẫu kiến trúc nhà khác nhau. Rất nhiều ngôi nhà cổ vẫn mang đậm cá tính và sự thu hút vốn có. Khi muốn sửa sang lại căn nhà cũ, điều cần lưu ý là tạo được sự hài hòa giữa mới và cũ. Dưới đây là những đặc tính mang đến sự khác biệt giữa các mẫu kiến trúc nhà ở.

Cape Cod. Những ngôi nhà mang phong cách Cape Cod được xây nhiều ở các vùng ngoại ô. Mẫu thiết kế này vô cùng thịnh hành tại Mỹ vào những năm 1950. Phong cách kiến trúc này ban đầu được giới thiệu bởi những người Anh đến định cư vào cuối thế kỷ 17, và được đặt theo tên của bờ biển Massachusetts. Những ngôi nhà kiểu này thường 1 tầng (one story), có gác lửng, mái dốc và cửa ra vào ở chính giữa. Thiết kế ban đầu được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà nửa gỗ kiểu Anh từ nhiều thế kỷ trước, nhưng khung nhà đã được thay đổi để phù hợp với khí hậu New England.

Nguồn ThoughCo.

Victorian. Là những ngôi nhà được xây từ đầu những năm 1800 đến đầu những năm 1900, khi Nữ hoàng Victoria tại vị. Là khoảng thời gian thịnh vượng, do đó những ngôi nhà được xây dựng cũng lớn và kiểu cách công phu hơn. Những ngôi nhà mang phong cách này vẫn tồn tại và nằm rải rác khắp nơi ở Hoa Kỳ.

Nguồn Pinterest.

Colonial. Đây là kiểu kiến trúc từ thế kỷ 17 với nhiều biến thể khác nhau. Mỗi thiết kế mang ảnh hưởng bởi những di dân đến Mỹ thời kỳ đầu, tùy thuộc vào quốc gia bản xứ của họ. Các ngôi nhà kiểu này thường có tính đối xứng cao và nhiều phòng.

Nguồn One Kindesign.

Craftsman. Xuất hiện đầu thế kỷ 20, theo phong trào Thủ công và Nghệ Thuật. Những ngôi nhà này đặc biệt chú trọng đến vật liệu và họa tiết lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Đồ gỗ có tông màu tự nhiên, cửa kính màu là nét đặc trưng. Màu sắc dùng trong thiết kế những căn nhà kiểu này thiên về màu đất, xanh lá cây, cam đất và nâu.

Nguồn Homes & Gardens.

Prairie. Thiết kế được tạo bởi kiến trúc sư nổi tiếng Frank Lloyd Wright, lấy cảm hứng từ sự kết nối với tự nhiên. Những căn nhà kiểu này có rất nhiều chi tiết thủ công như các món đồ gỗ đơn giản, kính màu và đồ nội thất lắp sẵn. Cùng mang ảnh hưởng của phong trào Thủ công và Nghệ thuật như Craftsman, nhưng có những khác biệt riêng. Là biểu tượng của kiến trúc có nguồn gốc từ Mỹ; chỉ một số ít các ngôi nhà nguyên bản còn tồn tại.

Nguồn ThoughCo.

Ranch. Những căn nhà Ranch thường 1 tầng (single story) hoặc tách tầng (spirit level), được xây dựng nhiều ở nửa đầu thế kỷ 20. Trong những năm 1930, những ngôi nhà Ranch được xây dựng dựa trên cảm hứng từ những căn nhà thuộc địa kiểu Tây Ban Nha ở vùng Tây Nam. Phiên bản sau này của Ranch thường có sự pha trộn dễ nhầm lẫn với những căn nhà mang phong cách Midcentury modern, do có nhiều điểm chung về hình dáng bên ngoài. Về cơ bản, những căn nhà này thường có thiết kế mặt bằng mở, kết nối với không gian bên ngoài.

Nguồn House beautiful