Hoa vạn thọ thuộc giống cây trồng hàng năm (annual) dễ trồng và cho hoa rực rỡ hơn bất cứ loài hoa nào. Loài hoa này có mùa hoa dài từ đầu hè tới cuối thu. Cùng với hoa cúc, hoa vạn thọ thường được trồng để làm đẹp vườn nhà vào mùa thu.

hoa-van-tho3

Nguồn Park Seed

Có tới hơn 50 giống hoa vạn thọ khác nhau nhưng phổ biến nhất là các giống thuộc 3 dòng chính là:

Tagetes erecta là giống vạn thọ lớn nhất có chiều cao từ 35 inches cho tới 60 inches được biết tới với tên gọi khác như African hay American marigolds. Giống cây này đặc biệt sinh trưởng mạnh ở những vùng khí hậu khô, nóng.

T. patula, hay French marigolds là giống hoa nhỏ hơn có chiều cao từ 6 đến 23 inches, phát triển theo bụi rậm rạp.

T. tenuifolia là giống hoa vạn thọ trồng trong vườn khô hạn – rock garden chịu được khô hạn, nắng nóng.

hoa-van-tho2

Nguồn store.underwoodgardens.com

Cách trồng hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ là cây ưa ánh nắng, vì thế, cây cần được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng (full sun).

Đất trồng cây không cần quá màu mỡ, nhưng để cây nhanh lớn và cho hoa nhiều, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân hữu cơ hay phân hạt slow release có tỷ lệ 5-10-5.

Có thể trồng cây bằng cách gieo hạt hay mua cây giống. Gieo hạt vừa rẻ tiền vừa giúp bạn chọn được giống cây có màu sắc đặc biệt theo sở thích.

Xem thêm:   Vách ngoài House Siding

Hoa vạn thọ cũng rất dễ trồng trong chậu để trang trí. Khi trồng trong chậu, bạn nên lưu ý đến số lượng và khoảng cách cây trồng cho phù hợp để cây có đủ không gian phát triển khi trưởng thành.

Ngắt tỉa hoa héo giúp kích thích cây ra thêm nhiều nụ mới.

Không nên tưới nhiều nước vì giống hoa này vốn ưa khô hạn, nắng nóng. Cần đợi cho đất khô hoàn toàn trước khi tưới nước cho cây. Chỉ nên tưới vào gốc cây để tránh gây sâu bệnh cho lá.

Không nên bón nhiều phân, đặc biệt trong thời gian cây đang phát triển. Việc bón phân chỉ khiến cây ra nhiều lá mà lại không cho hoa.

Khi được trồng xen kẽ với các loại rau trái và hoa khác, cây vạn thọ mang lại lợi ích giúp ngăn ngừa một số loài sâu bệnh, côn trùng gây hại. Không những vậy, rễ loài hoa này còn giúp phát triển lợi khuẩn trong đất trồng.

Hoa vạn thọ rất ít bị sâu bệnh, rất hiếm khi cây bị tấn công bởi bọ, rệp. Nếu có, bạn cũng chỉ cần phun nước để đuổi bọ, rệp trên cây.

hoa-van-tho1

Nguồn pixabay.com

Gợi ý các giống hoa vạn thọ

Dòng French marigolds:

‘Little Hero’ cao 7 inches có hoa kép với 7 sắc độ khác nhau của các màu nâu sẫm, cam và vàng

‘Janie’ cao hơn 7 inches, cánh kép với 6 sắc độ hoa khác nhau, thích hợp trồng trong chậu để chưng.

Xem thêm:   Trang trí nhà mới

Dòng American marigolds:

‘Jubilee’ có màu vàng và da cam.

‘French Vanilla’ cho hoa có đường kính hơn 7cm màu trắng kem, hương thơm. Giống hoa này đặc biệt hữu ích khi trồng để xua đuổi côn trùng, sâu bệnh.

hoa-van-tho

Nguồn maidokonline.com