Thủy tiên thuộc họ cây rễ củ. Cần trồng củ giống vào mùa Thu để cây trổ bông vào cuối mùa Đông hay đầu mùa Xuân. Là giống cây lâu năm dễ trồng ở hầu hết các khu vực thuộc Bắc Mỹ (ngoại trừ Nam Florida).

Nguồn Omaha.com     

Cách trồng củ giống

– Trồng củ vào mùa Thu, trong thời gian từ 2 đến 4 tuần trước khi mặt đất đóng băng. Tra cứu ngày xuất hiện sương giá đầu tiên trong năm nơi bạn ở để chọn thời gian thích hợp nhất trồng củ giống.

– Có thể trồng củ ở nơi nhiều nắng hay bán bóng râm.

Nguồn Miracle-Grow.

– Thủy tiên không kén đất trồng nhưng phát triển tốt nhất trên đất có lượng dinh dưỡng trung bình, thoát nước nhanh nhưng luôn ẩm trong thời gian cây đâm chồi cho đến khi trổ bông.

Nguồn Pixabay.

– Khi mua, nên chọn củ giống tốt, chắc mập, không khô quéo. Những củ giống to sẽ cho cây khỏe và bông đẹp hơn củ giống nhỏ.

– Trồng củ giống ở độ sâu từ 11/2 đến 5 lần so với chiều cao của củ. Ở những vùng có mùa Đông khắc nghiệt, cần trồng củ ở độ sâu ít nhất 3 inches so với mặt đất.

– Có thể trồng củ theo lớp dày nhưng cây phát triển tốt nhất khi các củ trồng cách nhau 3 đến 6 inches.

Nguồn American Daffodils Society

– Rắc một ít phân bón tan chậm vào hố trước khi đặt củ giúp cây con lớn nhanh, mạnh hơn.

Xem thêm:   Chamomile

– Rải một lớp cỏ vụn, lá cây mục hay phân compost lên trên mặt đất giúp giữ ấm và ẩm cho củ vào những ngày mùa Đông mà không cản trở chồi cây khi mọc lên.

Nguồn American Meadow.

Chăm sóc cây

– Với những giống daffodils trổ bông cuối mùa Xuân ở những vùng có khí hậu khô, cần tưới nước giữ ẩm cho cây để ngừa héo bông.

– Khi mùa bông tàn, giữ nguyên lá cho đến khi héo úa. Nếu không giữ lại lá sau khi bông tàn, củ sẽ không được nuôi dưỡng, phát triển để trổ bông vào năm tới.

– Sau khi cắt bỏ lá cây đã héo, rải một lớp phân bón organic bone meal lên đất để có dinh dưỡng cho cây con vào mùa sau.

Nguồn Longfield Gardens.