Hơn tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán cổ truyền rồi. Để trang trí nhà cửa, Hoa là món trang trí không thể thiếu. Dưới đây là những loài hoa thường được dùng để trang trí vào những ngày Xuân nơi viễn xứ.

Hoa mai Mỹ (forsythia) thay cho hoa mai. Ép hoa bằng cách cắt nhánh cây, ngâm ngập trong nước ấm qua đêm. Sau đó, cắm nhánh cây vào nước ấm, dùng bịch nhựa bọc kín để giữ ẩm. Đặt ở nơi mát khoảng 600F, không cần ánh sáng. Thay nước và xịt ẩm để ngừa rụng nụ hoa. Mang nhánh cây ra nơi ấm, có ánh sáng khi chồi hoa xuất hiện. Nhánh cây sẽ trổ bông sau khoảng từ 1 đến 2 tuần. Bông tươi đẹp trong khoảng 5 đến 7 ngày. Có thể dùng cách này để ép các giống khác như đào, mận, táo, lê, mộc lan (star magnolia)…

Nguồn White Flower Farm.     

Hoa mộc qua (quince) thay cho hoa đào. Bằng cách ép và giữ ấm cho cây, mộc qua có thể trổ bông vào đúng dịp Tết. Quince được người Việt gọi là đào Nhật, hoa có cánh đơn màu hồng hay cam lạt. Một số giống cây mộc qua cho trái thơm ngon, rất dễ trồng ở nhiều vùng trên đất Mỹ.

Nguồn Etsy

Hoa lan. Không khó kiếm như mai, đào; hoa lan được bán gần như quanh năm ở Mỹ. Đây là một trong những loài hoa đặc trưng cho ngày Tết Phương Đông. Hoa lan mang ý nghĩa tốt lành về hạnh phúc, sức sống và sự trường thọ; là món quà tặng ý nghĩa cho bạn bè và người thân vào dịp năm mới.

Nguồn Decor Gold Designs.

Hoa cúc đại đóa.  Không chỉ có ở các chợ Á Đông, cúc đại đóa đã được bán nhiều hơn ở các vườn ươm và chợ của người bản xứ vào ngày Tết. Là loài hoa biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng, những đóa cúc vàng đã trở nên không thể thiếu trong các căn nhà Việt vào ngày này.

Nguồn Pixnio.

Hoa thủy tiên (narcissus). Là một trong những bông cổ truyền vào ngày Tết, rất dễ tìm mua ở Mỹ. Có thể mua củ giống ở các trang mạng, Walmart hay vườn ươm. Trồng củ giống trước từ 4 đến 6 tuần cây sẽ trổ bông vào dịp Tết. Một số giống thủy tiên có mùi thơm dễ chịu được nhiều người yêu thích.

Nguồn White Flower Farm.

Hoa hồng hạc hay hồng môn (Flamingo flower). Bông có màu đỏ tươi, hồng  hoặc trắng tượng trưng cho sự thịnh vượng. Khi được chăm sóc đúng cách, bông sẽ tươi đẹp cả tháng. Hoa hồng môn mang đến năng lượng dồi dào và làm bừng sáng không gian, rất thích hợp để chưng vào ngày Tết.

Nguồn The Spruce