Màu trắng tinh khiết, hồng nhạt hay vàng và hương thơm mỗi đêm hè của hoa lài khiến nhiều  người yêu thích. Loài hoa mùa hè này được trồng không chỉ để trang trí không gian sống mà các nụ hoa còn được dùng để ướp trà và làm dầu thơm.

hoa-lai-jasmine

Có tới hơn 200 giống hoa lài khác nhau. Từ giống cây xanh quanh năm (evergreen) tới giống cây thay lá (deciduous). Từ giống cây thân leo tới giống cây bụi (shrub). Có giống cây trồng trong nhà, có giống cây trồng outdoor chịu được khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá.

hoa-lai-jasmine1

Jasminum sambac (hay Arabian jasmine) là giống cây quen thuộc, ưa thích của người Việt. Giống này trồng indoor trừ những vùng có khí hậu nhiệt đới. Hoa cho mùi thơm ngát để ướp trà.

hoa-lai-jasmine2

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài Jasminum sambac

Hoa lài sambac nở về đêm thơm ngát. Cây có thể trồng giàn leo hay bụi nhỏ. Ưa đất tơi xốp, thoát nước và cần ánh nắng khoảng 4 giờ mỗi ngày để phát triển và trổ hoa.

Cây không cần nhiều phân bón. Vào mỗi mùa xuân, bạn chỉ cần bỏ một lớp phân bón hữu cơ compost dày khoảng 5cm phủ lên gốc là đủ dưỡng chất.

Tưới nước thường xuyên từ mùa xuân tới cuối mùa thu. Tránh tưới nước lên lá cây để hạn chế sâu bệnh hay cháy lá do nước đọng trên cây vào những ngày hè.

hoa-lai-jasmine3

Khi trồng trong nhà, lưu ý độ ẩm để cây phát triển tốt vì đây là giống cây của khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới. Có thể đặt chậu nước gần nơi đặt cây hay phun sương nhẹ lên lá.

Xem thêm:   Lỗi trang trí

Khi cây kết thúc chu kỳ ra hoa vào mùa thu, dùng kéo sắc, khử trùng với cồn để tỉa cành già cỗi, sâu bệnh. Tỉa 1/3 độ dài cành để giữ form cây theo ý muốn và giúp cây nảy thêm mầm mới vào mùa xuân. Chỉ ngắt bỏ hoa héo chứ không tỉa cành trong thời gian cây phát triển.

Hoa ít bị sâu bệnh gây hại nhưng cũng nên để ý các dấu hiệu để điều trị kịp thời.

hoa-lai-jasmine5

Hòa tan 1 thìa canh baking soda với 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê nước rửa chén trong 1 gallon nước, phun lên lá cây hàng tháng giúp diệt sâu bệnh đồng thời làm sạch lá để cây quang hợp dễ dàng.

Nếu lá xanh mà không trổ hoa, là do bạn đã bón quá nhiều đạm. Để cây trổ hoa, ngừng bón đạm đồng thời cung cấp (K) kali cho cây.

Nhân giống

Hoa lài có thể được nhân giống dễ dàng bằng cách giâm cành. Vào giữa mùa hè đến cuối mùa thu, cắt một cành bánh tẻ (không già, không non) khỏe mạnh khoảng 15cm nhúng vào bột kích thích ra rễ (hormon rooting) rồi trồng vào chậu có đất sạch trộn lẫn phân bón hữu cơ. Giữ ẩm, trồng trong nhà cho tới khi cây con khỏe mạnh, ra lá mới có thể trồng và chăm sóc bình thường.

hoa-lai-jasmine4