Bên cạnh vẻ đẹp, hoa hồng cũng nổi tiếng là loài cây khó trồng. Dưới đây là biểu hiện và cách trị những bệnh thường gặp trên giống cây này.

Rệp sáp (Aphid)

Rệp sáp là giống côn trùng gây hại khá phổ biến trên hoa hồng. Nó có kích thước nhỏ, thân hình bầu, sống bằng cách hút nhựa từ những chồi non. Rệp sáp có vài giống mang màu sắc khác nhau như vàng, xanh nhạt hay nâu đen.

Nguồn Royal Queen Seeds.

Biểu hiện của bệnh: Nụ hoa và lá bị teo nhỏ, bóng, dính như rưới mật ong. Có những đốm đen xuất hiện quanh những “giọt mật ong” nhỏ xíu này. Nhiều con rệp nhỏ li ti bám trên các chồi non. Có kiến bò trên thân, lá cây để ăn “mật”.

Nguồn Types of Insects – Insect Identification.

Cách trị bệnh: Vì rệp sáp là loài côn trùng nhỏ thân mềm, cách đơn giản nhất để trị rệp là dùng vòi nước có áp suất rửa sạch rệp khỏi thân cây.

Trong trường hợp cây bị nhiễm rệp nặng, có thể pha 1 quart nước cùng 1 thìa canh nước rửa chén và 1 thìa cà phê dầu ăn (cooking oil). Lắc đều sau đó phun hỗn hợp dung dịch lên vùng bị nhiễm rệp. Phun vào sáng sớm hay chiều mát 1 tuần 1 lần cho đến khi sạch rệp.

Nguồn Pest Wiki.

Bệnh đốm đen (black spot).

Bệnh do nấm gây ra. Đây là bệnh thường gặp trên hoa hồng. Nhiều giống hồng mới được lai tạo có khả năng kháng bệnh này, bạn có tham khảo trước khi chọn mua những cây hồng mới.

Xem thêm:   Màu đỏ trong phòng ngủ

Thời tiết là yếu tố tác động đến việc phát sinh bệnh đốm đen trên cây. Khi khí hậu nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nấm sinh sôi.

Nguồn Missouri Botanical Garden.

Biểu hiện của bệnh: Ban đầu trên lá cây xuất hiện một vài đốm đen nhỏ, sau lớn dần vùng bao quanh có màu vàng. Cuối cùng, toàn bộ lá bị bệnh sẽ chuyển sang màu vàng và rụng xuống. Cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ rụng trụi lá.

Nguồn Hobby Farms.

Cách trị bệnh: Để trị bệnh, trước tiên cần giữ cho cây sạch. Vào mùa Thu, cần cắt tỉa và dọn sạch lá khô héo, không để lá dưới gốc cây vì có thể là nơi mầm bệnh trú ngụ. Vì bệnh đốm đen gây ra do môi trường và điều kiện trồng cây, bạn có thể ngừa bệnh bằng cách cung cấp đủ nước, dưỡng chất và giữ cho lá cây khô, cây thông thoáng.

Ngoài ra, có thể ngừa bệnh bằng cách pha dung dịch gồm 1 thìa cà phê baking soda, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước rửa chén trong 1 gallon nước. Phun vào sáng sớm hay chiều mát 7 đến 10 ngày 1 lần để ngừa bệnh.

Nguồn GardenTech