Một vài lưu ý dưới đây có thể sẽ hữu ích cho người mới làm vườn để trồng hoa hồng thành công.

Cần chọn vị trí trồng cây thích hợp. Giống như phần lớn cây trổ bông khác, hoa hồng thuộc giống cây ưa nắng. Do đó, cần trồng cây ở nơi có ít nhất 6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày. Để cây phát triển khỏe mạnh, trổ dày bông, đất trồng cây cần tơi xốp, thoát nước và giàu dưỡng chất.

Nguồn nola.com     

Chọn giống cây thích hợp. Trước khi mua cây, nên tìm hiểu trước về giống cây thích hợp với điều kiện khí hậu nơi bạn ở. Đây là một trong những bí quyết quan trọng giúp cho việc trồng hoa hồng thành công. Với người mới làm vườn, nên chọn các giống hồng dễ trồng, ít sâu bệnh và ít tốn công chăm sóc như Knock out rose, Climbing rose hay Carpet ground cover rose.

Nguồn Backyard Garden Lover.

Hoa hồng cần được cắt tỉa hàng năm. Trừ những cây con mới trồng năm đầu, hoa hồng cần được cắt tỉa hàng năm để cây phát triển tốt và trổ dày bông. Thời gian cắt tỉa cây thích hợp là vào cuối mùa Đông hay đầu mùa Xuân. Quy tắc cắt tỉa hoa hồng là: cắt những cành khô đã chết, cành bị sâu bệnh, hư hại, cành mọc xiên, chạm nhau trước; sau đó cắt ngắn bớt 1/3 chiều cao cây (với cây đã đạt chiều cao trưởng thành).

Nguồn Sunset Magazine.

Hoa hồng rất ưa phân. Cần bón phân thường xuyên để cây trổ bông rực rỡ. Có thể dùng phân hóa học để bón cho cây theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Nhưng cách bón phân tốt nhất là dùng phân chuồng hoai mục, compost để bón cây.

Nguồn The Spruce.

Tưới nước. Cần giữ cho đất trồng cây ẩm nhưng không ngập úng. Nên tưới cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới vào gốc, không tưới lên lá để ngừa sâu bệnh. Che phủ gốc cây với vụn gỗ (mulch) để giữ ẩm đất và ngừa cỏ dại.

Nguồn The Spruce.

Thời gian trồng cây thích hợp. Với cây rễ trần (bare root) thời gian trồng thích hợp là vào mùa Xuân hoặc đầu mùa Thu. Cây được trồng trong chậu có thể trồng ngoài đất vườn ở bất cứ thời gian nào trong năm (trừ khi thời tiết đông đá).

Nguồn Anthony Tesselaar Plants.