Là loài hoa được nhiều người làm vườn yêu thích do có màu sắc rực rỡ, trổ bông dày và rất dễ trồng. Dưới đây là một số giống hoa cúc.

English Daisy (Cúc Anh). Cây rất dễ trồng, trổ bông dày. Giống gốc cho bông với các tia màu trắng, nhụy vàng. Cây giống lai có bông bán kép hay dạng nút như “Galaxy Red”. Hoa cúc Anh phát triển tốt, sống lâu năm ở các vùng từ Zone 4 đến 8. Loại cúc mọc thấp, có bông màu rực rỡ rất thích hợp trồng để che phủ mặt đất (ground cover).

Nguồn The Spruce.    

Oxeye Daisy. Có nguồn gốc từ Châu Âu, thuộc danh sách các loài cây xâm lấn ở một số nơi. Tuy nhiên, ở những vùng khô hạn, cây rất thích hợp để trồng trong các khu vườn mang phong cách cottage hay wildflower garden. Phát triển tốt ở những vùng từ Zone 3 đến 8, có độ cao từ 1 đến 3 feet.

Nguồn Steamboat Pilot.

Marguerite Daisy. Cho bông màu vàng, hồng hay trắng. Cây phát triển lâu năm ở các vùng Zone 8 đến 10. Cây trưởng thành có độ cao từ 2 đến 3 feet. Cúc Marguerite  trổ đẹp nhất vào mùa Xuân và mùa Thu, khi nhiệt độ ban đêm dưới 75oF. Tỉa bông tàn giúp cây trổ bông lại vào mùa Thu.

Nguồn The Spruce.

Painted Daisy (Cúc họa mi). Cây rất dễ trồng, thích hợp cho vườn trồng bông cắt cành (cutting garden) ở các vùng từ Zone 3 đến 7, cao từ 2 đến 3 feet. Trổ bông từ đầu mùa Hè. Nếu được cắt tỉa, cây sẽ trổ đợt bông thứ hai nhỏ hơn vào mùa Thu. Giống “James Kelway” rất dễ trồng từ hạt. Nếu thích màu hồng,  bạn có thể chọn giống “Eileen May Robinson”.

Nguồn Amazon.com.

Shasta Daisy. Là sự lai tạo giữa cúc Oxeye và 3 giống cúc dại khác. Có nhiều giống Shasta Daisy khác nhau. “Banana Cream” cho bông màu vàng. Các giống “Becky” và “Alaska” được bán rộng rãi, bông có hình dạng giống như bông cúc cổ điển, thường được trồng trong các khu vườn nhỏ. Cây trổ bông từ mùa Hè đến cuối mùa Thu, nhưng rộ nhất vào tháng Sáu và tháng Bảy. Cây ưa đất thoát nước tốt, sống được ở các vùng từ Zone 4 đến 9, cao từ 1 đến 4 feet.

Nguồn Grow Joy.

Gerbera Daisy (Cúc đồng tiền). Cây cho bông có màu rực rỡ, bắt mắt. Gerbera Daisy chỉ sống lâu năm ở những vùng có khí hậu ấm (Zone 8 đến 10). Ở các vùng khí hậu lạnh, cây thuộc danh sách cây trồng hàng năm (annual). Cúc đồng tiền ưa nắng sớm và đất ẩm.

Nguồn Gardener’s Path.