Hoa bắp cải – Ornamental cabbage

Thuộc họ rau cải. Mặc dù hoa có thể dùng như rau ăn nhưng vì được lai tạo nhằm mục đích trang trí nên mùi vị không được ngon ngọt như rau. Những chiếc lá nằm giữa của giống cây này đã được lai ghép để có màu tím, hồng, trắng kem, xếp lớp tròn khiến chúng trông giống như những bông hoa lớn. Hoa bắp cải được trồng trong chậu hay ven lối đi trang trí cho không gian quanh nhà vào mùa Thu, Đông, khi các loài hoa ưa khí hậu nắng ấm khác bắt đầu tàn héo.

Nguồn wikimedia commons     

Hoa bắp cải ưa khí hậu mát, chịu được lạnh. Mặc dù cây có thể trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng cây chỉ cho màu đậm sau khi có sương giá hay sau đợt lạnh kéo dài. Nếu trồng cây quá sớm vào đầu mùa Thu hay cuối mùa Hè, cây sẽ cao vổng và chỉ có màu xanh.

Nguồn pinterest

Khi trồng cây từ hạt, sẽ cần khoảng 11 đến 14 tuần để đạt tới độ trưởng thành. Nếu gieo hạt trong khay, cần chuyển cây sang chậu lớn ngay khi cây xuất hiện vài lá thật. Cũng có thể gieo hạt trực tiếp trên đất trồng rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên, giữ ẩm. Hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 1 đến 2 tuần. Khi cây con cao 7 đến 10cm thì tỉa thưa sao cho khoảng cách mỗi cây từ 40 đến 60cm.

Xem thêm:   Hoa kèn

Nếu mua cây, nên chọn cây có thân ngắn, lá cuộn chắc, màu đậm sẽ lâu tàn.

– Ánh sáng. Có thể trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng hay bán bóng râm. Những vùng có khí hậu ấm cần trồng cây ở nơi bán bóng râm.

– Đất trồng. Cây ưa đất axit nhẹ có độ pH trong khoảng từ 5.8 đến 6.5. Đất màu mỡ, thoát nước tốt.

– Nước tưới. Cần để đất khô hoàn toàn sau mỗi lần tưới nước. Tuy nhiên, cây sẽ bị suy yếu nếu thiếu nước trong thời gian dài. Nếu ở vùng có khí hậu mát và mưa nhiều, bạn không cần tưới nước cho cây.

Nguồn wikimedia commons

– Nhiệt độ và độ ẩm. Hoa bắp cải cần có hơi lạnh của băng giá để cho màu đậm. Cây có thể sống trong mùa Đông nhưng màu sắc phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Khi quá nóng, cây sẽ mọc cao và kết hạt; khí hậu quá ẩm ướt, khắc nghiệt sẽ khiến lá cây bị nát, rách. Cây có thể sống ở nhiệt độ trên 5 độ F.

Nguồn homedepot.com

– Phân bón. Cây không cần nhiều phân bón. Chỉ cần bón một lần duy nhất khi bắt đầu trồng cây. Nếu dùng phân bón hóa học, chọn loại phân có tỷ lệ NPK cân bằng như 10-10-10 hoặc 12-12-12.

Nguồn gardening express.