Dưới đây là những nguyên nhân khiến hạt giống không nảy mầm

– Có những hạt giống nảy mầm trễ hơn.  Có hạt giống nảy mầm chỉ vài ngày sau khi gieo, cũng có hạt giống cần tới cả tháng mới nảy mầm. Khi thấy hạt chưa nảy mầm không có nghĩa là hạt bị hư, mà bạn chỉ cần đợi lâu hơn một chút.

Nguồn Hydrobuilder. 

– Nhiệt độ không thích hợp. Một số hạt giống cần nhiệt độ cao để nảy mầm nhưng cũng có những hạt giống cần được làm lạnh (chill) trước khi gieo. Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì và tìm hiểu những đặc tính của hạt giống trước khi gieo là việc cần thiết.

Nguồn ABC News

– Ánh sáng không thích hợp. Có hạt giống cần ánh sáng để nảy mầm vì thế  không nên phủ đất khi gieo (phần lớn là những hạt giống rất nhỏ như hạt xà lách xoong, hạt hoa mười giờ…). Cũng có hạt giống cần bóng tối bằng cách chôn sâu một chút dưới đất (đa phần là những hạt giống lớn như đậu bắp, dưa…)

Nguồn HGTV.

– Độ ẩm không thích hợp. Đất ướt làm thối hạt giống, còn đất khô khiến hạt không nảy mầm. Khi gieo hạt, cần giữ cho đất luôn ẩm để hạt nhanh nảy mầm.

Nguồn BackyarDigs.

– Hạt cũ hay hạt hư. Khi không được bảo quản đúng cách hạt giống dễ bị hư từ đó không nảy mầm. Hạt cũ lâu năm cũng có tỷ lệ nảy mầm thấp.

Nguồn The Spruce.

– Hạt bị mất. Điều này thường xảy ra khi gieo hạt trực tiếp xuống đất vườn. Chim chóc hay chuột bọ ăn mất hạt giống mà bạn không biết, cứ tốn công chăm bón, tưới nước mà chẳng thấy lên cây. Vì thế, khi gieo hạt theo cách này cần che, đậy cho tới khi hạt nảy mầm.

Nguồn Public Domain Images

– Gieo hạt không đúng vụ. Để hạt giống nảy mầm tốt cần gieo hạt vào thời gian thích hợp. Đất quá nóng hay quá lạnh đều có thể là nguyên nhân khiến hạt không nảy mầm.

Nguồn Gardening Know How.

– Một số hạt giống có lớp vỏ dày, cứng rất khó nảy mầm. Mài hạt, cắt mỏng hay ngâm nước nóng là cách giúp các loại hạt giống này dễ nảy mầm hơn.

Nguồn Fine Gardening.