Đây là giống hoa quen thuộc với người Việt, thường được chưng trong các dịp lễ Tết.

Ở Mỹ, hoa lay ơn trổ bông vào mùa Hè. Đây là giống hoa rễ củ, rất dễ trồng. Củ giống mọc lại, cho bông trong nhiều năm khi được chăm sóc tốt.

Nguồn Love the Garden.

Gladiolus cho bông với nhiều màu sắc, chiều cao cành bông từ 2 đến 5 feet, kích thước bông từ 3 đến 5 inches, tùy giống.

Những vùng từ Zone 7 và lạnh hơn trở xuống, củ Gladiolus cần được đào lên vào mùa Thu, bảo quản indoor và trồng lại vào mùa Xuân.

Nguồn Amazon.com.

Trồng củ giống vào mùa Xuân, khi đợt sương giá kết thúc và nhiệt độ đất trồng đạt tới 55oF. Có thể trồng củ giống từng đợt cách nhau 10 ngày, từ đầu mùa Xuân tới đầu mùa Hè để có bông nở liên tục cho tới đầu mùa Thu.

Tùy vào giống mà thời gian từ lúc trồng đến khi cho bông trong khoảng 60 đến 90 ngày.

Nguồn Install It Direct.

Đất trồng

Trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng (full sun). Cây ưa đất thoát nước tốt, màu mỡ. Không trồng cây trên đất ngập úng, thoát nước kém vì sẽ làm thối củ.

Chuẩn bị đất trồng ngoài vườn bằng cách xới tơi đất tới độ sâu từ 12 đến 15 inches, bỏ thêm 2 đến 4 inches compost hay phân bò/gà hoai mục lên trên trộn đều.

Nguồn The Spruce.

Trồng cây

Xem thêm:   Lan chân cua

Trồng củ giống ở độ sâu 4 inches, lấp đất, ấn chặt. Khoảng cách giữa các củ giống từ 6 đến 8 inches. Nếu trồng cây với mục đích cắt cành để chưng, nên trồng theo luống để dễ thu hoạch. Nếu trồng cây trong bồn, nên trồng theo nhóm từ 7 củ giống trở lên để trông bắt mắt hơn khi cây trổ bông.

Tưới đẫm nước sau khi trồng. Cần làm giàn hay cọc để nâng cây khi trồng các giống thân cao. Lưu ý không để cọc làm hư hại củ giống.

Che phủ đất trồng và giữ ẩm trong thời gian cây lớn.

Nguồn Pinterest.

Nếu muốn giữ củ giống để trồng vào vụ sau, giữ lại ít nhất 4 lá cây khi tỉa bông tàn. Tiếp tục chăm bón và giữ ẩm để cây nuôi củ giống. Đào củ lên khi lá cây khô héo, trước khi băng tuyết rơi ở những vùng lạnh từ Zone 7 trở xuống. Những vùng ấm từ Zone 8 trở lên chỉ cần cắt bỏ thân cây sát gốc, phủ một lớp mulch giữ ấm, cây sẽ mọc lại vào mùa Xuân.

Nguồn Plant Care Today.