Greenhouse mang đến nhiều lợi ích cho người làm vườn: giúp kéo dài thời gian trồng trọt, bảo vệ cây trong mùa Đông lạnh giá. Làm sao để giữ ấm greenhouse khi trời lạnh?

Dùng vật liệu cách nhiệt. Dùng tấm nylon màu trắng, trong để giữ nhiệt cho nhà kính vào mùa Đông. Đây là cách đơn giản, tiết kiệm nhất mà hiệu quả. Tuỳ vào nhiệt độ nơi bạn sống mà lựa độ dày và số lớp của vật liệu cách nhiệt. Cần lưu ý bảo đảm không khí lưu thông để ngừa cây bị nhiễm bệnh và nấm mốc.

Nguồn Suttons Seeds.     

Dùng bồn ủ phân để tạo nhiệt (hot bed). Đây là phương pháp có từ thời xa xưa. Để thực hiện, cần làm một bồn cao, rải vật liệu hữu cơ xuống dưới như gỗ, rơm rạ, rác nhà bếp hoặc phân chuồng. Nén chặt sau đó đổ đất trộn phân compost hay phân chuồng đã hoai mục. Sau cùng, trồng hoặc gieo hạt trực tiếp lên bề mặt. Tỷ lệ chất hữu cơ rải bên dưới với đất trồng là 3:1.

Nguồn: Gardening Advice.

Dùng thùng chứa nước màu đen để tích nhiệt. Thùng nước màu đen có tác dụng tản nhiệt rất tốt. Chúng sẽ hấp thụ nhiệt từ mặt trời vào ban ngày, sau đó toả nhiệt một cách tự nhiên suốt đêm. Đây là lựa chọn tốt khi bạn muốn sưởi ấm nhà kính với giá rẻ.

Nguồn: Hometown Structures.

Dùng hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời (solar heating system). Là lựa chọn mắc tiền; nhưng hệ thống sưởi này tốt hơn so với hệ thống sưởi từ các nguồn nhiệt như dầu, khí đốt hay điện để giữ nhiệt cho nhà kính.

Nguồn Amazon.in.

Dùng quạt sưởi điện. Mặc dù hiệu quả nhưng khá tốn kém. Bạn cũng cần có nguồn cắm điện và dùng loại quạt dành riêng cho nhà kính, không nên chọn loại quạt sưởi trong nhà (indoor fan heater). Quạt cần có chức năng điều chỉnh nhiệt độ, để bảo đảm duy trì nhiệt độ nhà kính ở mức nhiệt ổn định theo yêu cầu.

Nguồn: Amazone.ca.

Có nên lắp đặt hệ thống sưởi hoặc quạt sưởi cho nhà kính? Trừ khi bạn là chủ một vườn ươm hay có bộ sưu tập cây trồng nhiệt đới ở vùng khí hậu lạnh; ngoài ra, việc chi trả để lắp đặt các thiết bị này là không đáng do rất tốn kém.

Nguồn: Hartly Botanic.