Sâu bệnh luôn là “ác mộng” với những người làm vườn. Mặc dù thuốc bảo vệ thực vật rất dễ kiếm nhưng không phải người làm vườn tại gia nào cũng muốn xài. Vậy phải làm sao đây?

Cũng giống như con người, mỗi loại sâu bệnh có một món khoái khẩu khác nhau. Chúng thường kiếm thức ăn dựa trên mùi hương. Việc trồng xen lẫn nhiều loại cây khác nhau (đặc biệt là rau trái) trên cùng một diện tích đất là việc làm rất hiệu quả giúp ngừa sâu bệnh một cách tự nhiên. Dưới đây là những giống cây dễ trồng, giúp xua đuổi sâu bọ trong vườn nhà bạn.

Cây húng (basil).

Mùi thơm hắc của cây húng giúp ngừa bọ cánh gây hại măng tây (Asparagus beetle) và sâu cà chua (tomato hornworm). Không những thế, đây còn là một giống rau gia vị được ưa thích và rất dễ trồng trong vườn.

Nguồn growjoy.com/      

Cây lưu ly (borage).

Cây lưu ly giúp xua đuổi sâu cà chua. Hoa của cây này cũng giúp thu hút các loại côn trùng có lợi và côn trùng thụ phấn như ong ruồi bản xứ. Chỉ cần để cây tự gieo hạt bạn sẽ luôn có giống cây này trong vườn trong nhiều năm.

Nguồn gardeningknowhow.com

Cây kim chẩn thảo (calendula) hay bông vạn thọ (marigold).

Mùi thơm của các giống cây này giúp ngừa bọ cánh gây hại măng tây và thu hút côn trùng có ích. Hoa của chúng có thể dùng để trang trí các món ăn. Hoa kim chẩn thảo cũng được dùng để tạo ra các loại kem bôi dưỡng da và trị một số bệnh ngoài da.

Nguồn goodhousekeeping.com

Cây miêu bạc hà (catmint)

Xem thêm:   Hồi sức cho hoa hồng

Siêu vệ sĩ của các loài rau trái. Cây khiến các loài rệp (aphid), bọ cánh hại măng tây, bọ cánh Colorado hại khoai tây và các loại sâu trên bầu bí (squash bugs) tránh xa. Vì là siêu vệ sĩ nên catmint sinh sôi và phát triển rất nhanh, điều này cũng có thể là trở ngại khi chúng cạnh tranh hết đất và dinh dưỡng với các giống cây khác. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm trồng chúng trong chậu, đặt gần các luống rau để xua đuổi sâu bọ.

Nguồn Bluestone Perennials.

Cây thì là (dill)

Khắc tinh của các sâu bắp cải (cabbage moths). Rau thì là cũng giúp thu hút côn trùng có ích.

Nguồn gardeningknowhow.com

Cây hẹ (chives).

Giống như tỏi, cây hẹ có thể đuổi rệp aphid và bọ cánh cứng Nhật (Japanese beetle). Đây cũng là loại rau gia vị quen thuộc và ưa thích của nhiều người. Hẹ cũng là giống cây dễ trồng.

Nguồn Trajnice Strgar.

Cây tỏi (garlic)

Giúp đuổi rệp aphid, sâu bắp cải, bọ cánh cứng Nhật. Tỏi thường được trồng dưới gốc hoa hồng để ngừa nấm và bọ cánh cứng gây hại cho cây hoa.

Nguồn outsidepride.com