Các giống bông lâu năm (Perennial flower) là các giống bông sống từ 3 năm trở lên, khác với Annual flower chỉ sống trong vài tháng, Perennial flower mọc lại từ gốc khi thời tiết ấm áp, sau thời gian tàn héo do giá lạnh vào mùa Đông.

Nguồn Gilmour

Perennial thích hợp với những người làm vườn bận rộn. Các giống bông này thường không tốn nhiều công chăm sóc. Chỉ cần trồng một lần, cây sẽ trổ bông.

Nguồn Designscapes Colorado..

Trồng các giống bông lâu năm rất có ích cho đất. Rễ của giống cây này giúp đất thông thoáng, tơi xốp và giữ nước. Thân, lá cây che phủ mặt đất, ngừa cỏ dại, chống xói mòn, rửa trôi đất do mưa nắng.

Nguồn My Garden Life.

Một vài giống bông lâu năm có mùa bông khá dài và trổ muộn cho tới cuối mùa Thu, khi phần lớn các giống bông hàng năm đã hết mùa. Một vài giống Perennial flower có lá chuyển màu vào cuối năm giúp trang trí cho không gian; cũng có giống kết trái, là nguồn thức ăn cho chim chóc vào mùa Đông.

Nguồn DIY Network.

Perennial flower hầu như không bị sâu bệnh gây hại. Hơn nữa, nhiều giống có thể trổ bông trong môi trường và khí hậu khắc nghiệt như: đất khô cằn, bạc màu; đất đọng nước; nơi thiếu ánh nắng, nơi nhiệt độ thấp, giá lạnh hay nắng nóng…

Nguồn The National Gardening Association.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Perennial flower cũng có một vài nhược điểm như: giá cây và hạt giống mắc hơn so với Annual flower. Chúng cũng chậm lớn hơn, cần ít nhất từ 1 đến vài năm để cây đạt tới độ trổ bông dày và rực rỡ.

Nguồn Flower Bulb Crazy.

Một vài lưu ý giúp trồng Perennial flower thành công:

Xem thêm:   Viet-Nam Buddhist Center tại Houston

– Cần chia nhỏ bụi cây (divide) hay tách rễ cây sau mỗi vài năm trồng (khi thấy cây có dấu hiệu cằn cỗi, chậm lớn, số lượng bông giảm).

– Ở những vùng có khí hậu lạnh, khắc nghiệt cần che phủ, giữ ấm cho gốc cây, hoặc mang cây trồng trong Indoor vào mùa Đông.