Gieo hạt các giống cây, bông giúp người làm vườn tiết kiệm khá nhiều tiền bạc. Không những thế, bạn còn tạo ra những cây giống hiếm, không dễ kiếm ở các vườn ươm hay siêu thị. Tuy nhiên, việc tự gieo hạt giống, đặc biệt là cho vụ Xuân cũng đòi hỏi một số điều kiện. Khi thời tiết ngoài trời còn lạnh giá, bạn cần có nhà kính hay gieo hạt dưới ánh đèn trong nhà để có cây con vào đúng mùa vụ. Dưới đây là cách gieo hạt giống vô cùng đơn giản, rẻ tiền, hầu như không tốn công chăm sóc mà hiệu quả lại rất cao.

Nguồn joe gardener. 

Các nguyên liệu cần có, gồm: hạt giống, đất sạch, chai nhựa và nước.

Hạt giống: Khi nhiệt độ ngoài trời còn rất thấp (trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2), nên gieo các giống cây chịu lạnh, trổ bông sớm vào đầu Xuân như bông cúc Aster, bông đậu thơm (sweet peas), violet (larkspur), bất tử (straw flower)… và các giống rau mùa lạnh như su hào, bông cải, rau cải… Các giống bông như zinnia, hướng dương, mồng gà… ưa khí hậu nóng nên gieo vào khoảng tháng 3 ở những vùng có khí hậu lạnh.

Nguồn Rustic Hills Garden Co.

Đất trồng: Nên chọn đất potting mix thông thường. Chỉ cần đất tơi xốp, thoát nước và sạch, không cần đất có nhiều phân bón.

Nguồn Gardener’s Path.

Đối với dụng cụ là chai nhựa: Can sữa bỏ đi, bình soda 2 lít hay khay đựng rau củ, đồ ăn bằng nhựa trong có kích thước lớn đều có thể dùng được (không nên chọn chai, khay nhỏ vì đất sẽ bị khô nhanh hơn).

Nguồn Youtube.

Cách làm

Xem thêm:   Lễ Phục Sinh

– Đục lỗ dưới đáy và phía trên nắp chai.

– Cắt chai làm đôi nhưng không cắt rời hoàn toàn.

– Bỏ đất vào đáy chai, tưới ẩm rồi gieo hạt với độ sâu như hướng dẫn trên bao bì.

– Dùng băng keo dính kín phần chai bị cắt rời. Đặt chai ở nơi có nhiều ánh nắng để hạt nảy mầm.

Nguồn Kare 11.

Trong thời gian gieo hạt, chỉ cần tưới nước khi thấy đất khô. Có thể đặt chai ngoài trời băng tuyết lạnh nhưng tránh hướng gió thổi. Khi hạt nảy mầm, nếu có băng tuyết dày cần che đậy chai để giữ ấm cho cây con bằng vải bố hay bịch nylon. Nếu nhiệt độ nắng nóng cần mở nắp băng keo để tránh hầm làm chết cây con.

Nguồn My Northen Garden.

– Không cần bón phân cho cây con trong chai. Để cây tự lớn. Đến khi nhiệt độ ngoài trời ấm hẳn là có thể chuyển cây con ra trồng chậu hay ngoài đất vườn.