Việc gieo hạt giống indoor vào cuối mùa Đông giúp bạn thu hoạch sớm nhờ có cây giống sẵn sàng để trồng, ngay khi khí hậu ấm áp của mùa Xuân vừa tới. Gieo hạt indoor cũng rất thích hợp với người làm vườn ở những vùng có khí hậu lạnh, nơi mà mùa Xuân, Hè thường ngắn hơn.

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thành công trong việc gieo hạt giống indoor.

Nguồn Country Basket Garden Center.  

Chọn hạt giống và thời điểm thích hợp

Hầu hết các loại hạt giống đều có thể gieo indoor. Tuy nhiên, người làm vườn thường chọn các giống cây trồng dài ngày như cà tím, đậu bắp, cà chua, bông cải xanh và cải xoăn. Một vài giống cây lại cần được gieo trực tiếp trên đất trồng để phát triển tốt nhất như đậu Hòa Lan, đậu que, củ cải đỏ, cà rốt và ngô.

Nguồn Bloomsterlandet.se

Bạn cũng cần biết lượng cây giống mình cần cho vườn nhà trước khi mua và gieo hạt; diện tích khoảng không để đặt hạt giống mới gieo trong nhà.

Tìm hiểu trước thông tin về hạt giống và cây trồng cũng mang lại nhiều lợi ích. Các thông tin này thường có thể tìm trên bao bì  đựng hạt. Giúp bạn biết thời điểm thích hợp để gieo hạt, thời gian cho thu hoạch và các lưu ý giúp trồng cây cho năng suất cao.

Nguồn dinodlarvan.nelsongarden.se

Các dụng cụ cần thiết

Xem thêm:   Gieo hạt mùa đông

Việc dùng các dụng cụ phù hợp giúp thành công khi gieo hạt giống indoor. Dùng đất potting mix giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây con. Trong thời gian khi mới gieo hạt cho đến khi mọc lá chính, cây dùng nguồn dinh dưỡng dự trữ từ phôi hạt. Tuy nhiên, sau khi bắt đầu mọc lá thật thì cây cần được bổ sung thêm dinh dưỡng để phát triển khỏe. Tưới cây con bằng phân nước hòa loãng là cần thiết để giúp cây cứng cáp, mau lớn.

Nguồn dinodlarvan.nelsongarden.se

Không nhất thiết phải tốn tiền mua khay gieo hạt, bạn có thể tái chế giấy báo, lõi cuộn giấy hay các vỏ hộp nhựa để trồng cây con.

Nguồn craftingagreenworld.com.

Gieo hạt

Gieo hạt đúng độ sâu giúp tỷ lệ hạt nảy mầm cao. Phần lớn vỏ bao hạt giống đều cho biết độ sâu thích hợp để gieo hạt. Tuy nhiên, bạn có thể chọn công thức chuẩn cho hầu hết các loại hạt giống là gieo hạt ở độ sâu gấp hai lần so với kích thước hạt giống. Đất gieo hạt không nên nén chặt để kích thích rễ phát triển; nhưng cũng không nên quá hổng khiến cây con dễ gãy đổ. Tưới ẩm nước và ghi nhãn tên cây giống sau khi gieo.

Nguồn growưilduk.com