Tùy thuộc vào loại cây và thời gian trong năm mà có các cách giâm cành khác nhau.

Giâm cành thân thảo (herbaceous cutting) có thể giâm bất cứ lúc nào trong mùa cây sinh trưởng, từ phần ngọn non của cây hàng năm và cây lâu năm. Hầu hết các loài hoa trong vườn và các giống cây trồng trong nhà đều có thể được nhân giống theo cách này.

Nguồn Planty Gr

 

Giâm từ cành thân gỗ mềm (softwood cutting) vào mùa Xuân và đầu mùa Hè, từ những cành mới mọc trên cây. Những cành giâm này sẽ mọc rễ mới nhanh nhất, tỷ lệ cành giâm sống cao. Các giống cây thích hợp để nhân giống cách này là mai Mỹ (forsythia), tử đinh hương (lilac) weigela, cẩm tú cầu (hydrangea)…

Nguồn Bird and Blooms.

Giâm cành từ thân gỗ bán cứng (semi-hardwood cutting) dùng cành được cắt trong thời gian từ cuối mùa Hè đến đầu mùa Thu. Phần gốc của cành cắt để giâm phải là gỗ chắc nhưng phần ngọn vẫn phải mềm. Có thể nhân giống theo cách này cho các giống cây như gỗ hoàng dương (boxwood), đỗ quyên (azalea), thủy tùng (yew), hoa hồng…

Nguồn Perfect Plants.

Giâm cành từ thân gỗ cứng (hardwood cutting), thực hiện vào cuối mùa Thu, Đông hoặc đầu mùa Xuân trong thời gian cây trụi lá. Cành cắt để giâm theo cách này cần được lấy từ cành gỗ cứng cáp mọc từ năm trước. Giâm cành theo cách này rễ mọc chậm hơn và tỷ lệ sống ít hơn so với cách giâm cành khác. Các giống cây có thể giâm cành theo cách này là các giống cây bụi rụng lá mùa Đông.

Nguồn The Telegraph.

Chọn cành giâm. Cho dù thực hiện cách giâm cành nào thì việc chọn cành giâm cần theo những tiêu chuẩn như sau: cành phải được cắt từ cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh; chọn cành gần gốc và cành có kích thước vừa phải (cỡ thân bút chì) sẽ nhanh và dễ mọc rễ hơn.

Nguồn Ugaoo.com

Thực hiện. Sau khi cắt cành giâm, tỉa bớt lá (nếu có), nhúng phần gốc cành vào chất kích rễ (rooting hormon) rồi ghim vào đất ẩm. Đất dùng để giâm cành nên chọn đất potting mix sạch và thoát nước tốt. Đặt cây ở nơi ấm từ 65 đến 75oF, tránh ánh nắng trực tiếp. Bọc chậu cây trong bịch nylon giúp giữ ẩm và kích cây ra rễ nhanh hơn (nhưng cần mở bịch sau vài ngày để lưu thông khí, ngừa nấm mốc). Sau 2 đến 3 tuần khi thấy cành xanh tươi, bám chắc vào đất thì tháo bỏ bịch nylon và chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng hơn.

Nguồn Better Homes & Gardens.