Ai cũng mong muốn có một chậu cây xanh tốt, trổ bông để chưng trong nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc nuôi dưỡng cây cối cũng được dễ dàng, thuận lợi. Cây trồng của bạn có thể bị héo úa, chậm phát triển… Dưới đây là các cách để giải cứu cây indoor để chúng trở lại xanh tươi như lúc mới mua về. 

giai-cuu-cay-trong-trong-nha5

Nguồn The Home Depot.

Thay chậu và đất trồng mới. Những chậu cây lá cằn cỗi, rễ kết thành tảng vàng úa, kém sức sống có thể sẽ xanh tươi trở lại khi được thay chậu và đất trồng mới. Việc không có đủ không gian cho rễ và cây con phát triển là một trong những nguyên nhân khiến cây trồng trong nhà mất đi sức sống. Khi thay chậu, nên chọn chậu có đường kính lớn hơn chậu cũ vài cm. Bạn cũng có thể tách cụm, tỉa thưa chậu cây vừa giúp cây phát triển xanh tốt trở lại vừa có thêm cây mới để trồng.

giai-cuu-cay-trong-trong-nha4

Nguồn Today’s Homeowner.

Cung cấp thêm dưỡng chất cho cây. Cây cối cũng giống như con người, cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để khỏe mạnh và sinh sôi. Khi thấy cây ngừng phát triển, còi cọc, chậm lớn, không trổ bông, bạn nên giúp cây bằng cách bón phân. Tuy nhiên, việc bón phân cũng nên theo liều lượng vừa đủ để tránh phản tác dụng.

giai-cuu-cay-trong-trong-nha3

Nguồn 22arcana.club.

Diệt sâu bệnh. Cây trồng trong nhà ít có khả năng bị sâu bệnh hơn cây trồng ngoài trời, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Khi thấy cây có biểu hiện của sâu bệnh, bạn cần kiểm tra, giúp cây diệt bệnh bằng cách rửa sạch lá cây, cắt tỉa những phần hư hại. Bạn cũng đừng quên cách ly cây khỏi những cây trồng khỏe mạnh khác cho tới khi cây “lành bệnh”.

giai-cuu-cay-trong-trong-nha

Nguồn Select Home Decor & More.

Bạn có biết nguyên nhân chính giết chết cây trồng trong nhà đó là việc tưới quá nhiều nước. Thiếu nước khiến cây còi cọc, chậm lớn nhưng thừa nước lại là cách nhanh nhất để giết chết cây. Điều chỉnh lượng nước tưới cân bằng, phù hợp là một trong những bí quyết để có những chậu cây đẹp chưng trong nhà.

giai-cuu-cay-trong-trong-nha1

Nguồn Bloomscape.

Một nguyên nhân khác khiến cây kém phát triển là môi trường sống. Bạn nên tìm hiểu những đặc tính của từng loại cây mình đang trồng để nuôi dưỡng chúng trong điều kiện môi trường tốt nhất. Ánh sáng, độ ẩm không phù hợp là những tác động bất lợi cho cây trồng trong nhà.

giai-cuu-cay-trong-trong-nha2

Nguồn Cozy Little House.

Bạn cũng cần biết một số cây có thời gian nghỉ ngơi hay ngủ đông. Nhiều loài cây sau khi trổ bông sẽ có khoảng thời gian dưỡng. Cây sẽ chậm phát triển nhưng điều này không có nghĩa là cây “bị bệnh”. Lúc này bạn không nên “làm phiền” cây bằng cách thúc ép bón phân hay tưới nước. Hãy đợi cho tới khi cây “thức giấc” theo chu trình phát triển trở lại rồi mới bón phân, gia tăng nước tưới.