Trong số trước, bạn đã biết xương rồng được chia làm hai loại: xương rồng sa mạc (desert cacti) và xương rồng rừng (forest cacti). Trong số này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc xương rồng rừng.

Xương rồng rừng là các giống xương rồng thường thấy ở các khu rừng ôn đới, cận nhiệt đới và nhiệt đới. Trong rừng, loài xương rồng này thường sống bám, tầm gửi trên thân các cây lớn. Giống xương rồng rừng được trồng indoor nhiều nhất chính là Lan chân cua (Christmas cactus).

Nguồn janeperrone.com  

Ánh sáng

Cây ưa nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp. Khi trồng cây ngoài trời vào mùa Hè, cần đặt cây ở nơi bán bóng râm, dưới các thân cây lớn hay mái che.

Nguồn Waitrose Garden.

Nhiệt độ

Vào mùa Xuân và Hè, cây phát triển tốt trong nhiệt độ dao động từ 55 đến 70oF. Vào mùa Đông, cây ưa nhiệt độ trong khoảng 50oF.

Nguồn House Beautiful.

Tưới nước

Vào mùa Hè, tưới nước bình thường cho cây giống như các loại cây trồng indoor khác. Vào mùa Đông, tưới nước khi đất trồng khô hoàn toàn.

Nguồn Northampton Reptile Centre.

Đất trồng

Khác với xương rồng sa mạc, có thể dùng đất potting mix thông thường để trồng xương rồng rừng. Mùa Xuân là thời điểm thích hợp nếu cần thay đất, chuyển chậu cho cây.

Phân bón

Dùng phân bón thông thường bón cho cây vào mùa Xuân, Hè. Giảm lượng phân bón vào mùa Thu. Ngừng bón phân vào mùa Đông.

Xem thêm:   Gladiolus

Giúp xương rồng ra hoa

Để lan chân cua (Christmas cactus) trổ bông, nên cắt ngắn bớt 1 đốt thân cây. Không bón phân và giảm dần lượng nước tưới. Đặt cây ở nơi có nhiệt độ khoảng từ 50 đến 55oF. Sau 1 – 2 tháng, mang cây ra nơi ấm hơn và dần dần tưới nước trở lại. Nụ hoa sẽ xuất hiện sau đó. Vào mùa Hè, nên mang cây ra ngoài trồng ở nơi bán bóng râm.

Nguồn Pinterest.

Lưu ý

Xương rồng rừng bị thối rễ do tưới quá nhiều nước là lỗi mắc phải nhiều nhất. Tưới đủ nước chính là yếu tố quan trọng để trồng cây thành công. Nguyên nhân khiến cây không trổ bông thường do cây không được mang ra trồng outdoor vào mùa Hè và không được cho kích nụ bằng cách giảm nước tưới và đặt ở nơi có nhiệt độ lạnh.

Nguồn Urban Organic Yield.