Cũng giống như con người, cây cối cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Các biểu hiện của việc thiếu hụt một hay một vài dưỡng chất thường xuất hiện trên lá hay thân cây như màu sắc khác thường, lá xoăn, vẹo, cháy đầu lá. Có thể bổ sung dinh dưỡng vào đất trồng khi cây có các triệu chứng thiếu dinh dưỡng.

Nguồn GreenMyLife.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng một triệu chứng xuất hiện trên cây có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó việc khắc chế cần được thử nghiệm để có được kết quả tốt nhất.

Trước khi bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng, bạn cần kiểm tra các yếu tố khác có thể là nguyên nhân khiến cây phát triển không tốt như:

– Kiểm tra xem cây có bị sâu bệnh hay không.

– Việc lá cây đổi màu có thể vì đất bị úng do đọng nước hay đất bị nén chặt.

– Thời tiết quá nóng hay quá lạnh cũng khiến cây chậm phát triển, ảnh hưởng đến việc trổ bông và kết trái.

– Quá nhiều phân bón khiến đất mặn làm lá cây héo rũ ngay cả khi đủ nước.

Nguồn beesandroses.com

Cây cần những dưỡng chất gì?

Cây cần một lượng hỗn hợp các loại dưỡng chất. Các dưỡng chất cần với số lượng lớn (macronutrients- dinh dưỡng đa lượng) đứng đầu là các chất: đạm, lân, kali, tiếp theo là sulfur và magnesium. Các dưỡng chất cần với lượng nhỏ hơn (micronutrients-dinh dưỡng vi lượng) gồm: boron, đồng (copper), sắt (iron), manganese, molybdenum và kẽm (zinc).

 Nguồn Sanctuary Soil.

Cây hấp thụ dưỡng chất bằng cách nào?

Xem thêm:   Chọn rèm cửa

Mọi loại dưỡng chất được cây hấp thụ qua bộ rễ. Nước giúp trung chuyển các chất dinh dưỡng từ trong đất đến bộ rễ cây. Vì thế nước là nguyên tố quan trọng đầu tiên trong quá trình cây hấp thụ dinh dưỡng. Vì thế xưa mới có câu “Nhất nước, nhì phân”.

Nguồn Stockslagers Green house Garden Center.

Nhân tố thứ 2 đóng vai trò quan trọng trong việc cây hấp thụ dưỡng chất là ở độ pH của đất. Độ pH của đất là thước đo độ axit hay kiềm của đất, thường rơi vào khoảng từ 3 đến 10, với 7 là trung tính. Đất chua có độ pH dưới 7 và đất kiềm có độ pH trên 7. Mỗi loại cây trồng cần một độ pH phù hợp để tiếp cận dưỡng chất trong đất. Nếu độ pH quá cao hay quá thấp so với yêu cầu, sẽ khiến cây không thể hấp thụ cho dù đất trồng có màu mỡ, giàu dinh dưỡng tới mức nào.

Nguồn ForGardening.