Những người mới làm vườn nên thử trồng dưa lưới. Đây là giống cây vô cùng dễ trồng, cho sai trái, vị ngon ngọt khi thu hoạch. Cũng không cần tốn tiền mua hạt hay cây giống, chỉ cần giữ lại hạt từ trái dưa mua về ngoài chợ là bạn đã có giống cây để trồng.

Nguồn Gardener’s path.     

Dưa lưới cần được trồng trên đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt và nơi có nhiều ánh nắng. Cây cho thu hoạch trong vòng 85 ngày. Là giống cây mùa Hè, phát triển tốt trong thời tiết nắng nóng.

Nguồn Thriftyfun.

Nên gieo hạt trực tiếp xuống đất trồng cố định vì hạt nhanh nảy mầm và cây không ưa dịch chuyển. Gieo hạt khoảng cách 2 feet với số lượng nhiều hơn cây giống cần thiết để lựa ra những cây khỏe nhất.

Nguồn Youtube

Trộn nhiều phân hữu cơ hoai mục vào đất trồng để cung cấp nguồn dinh dưỡng ổn định trong suốt quá trình cây sinh trưởng, lại không lo làm hư trái non.

Cantaloupe cần 1 đến 2 inches nước mỗi tuần. Giữ cho gốc cây ẩm nhưng tránh úng nước. Khi trái gần chín, giảm dần lượng nước tưới để ngừa nứt trái và giúp tăng vị ngọt.

Nguồn eBay.

Trở ngại duy nhất khi trồng dưa lưới là việc thụ phấn. Hoa cái cần được thụ phấn vào thời điểm nhất định để đậu trái. Nếu không có nhiều ong trong vườn, bạn cần giúp thụ phấn cho hoa.

Xem thêm:   Ngò rí

Cành lá cây quá dày sẽ ảnh hưởng tới việc thụ phấn. Thời tiết quá nắng nóng khiến cây chỉ trổ hoa đực mà không có hoa cái; bón quá nhiều đạm khi cây mới có trái non là những nguyên nhân làm giảm năng suất trái thu hoạch.

Nguồn Flickr

Dưa lưới sẽ chín trong khoảng từ 35 đến 45 ngày kể từ khi đậu trái tùy vào điều kiện thời tiết. Khi chín, vỏ trái có ửng màu vàng nhạt, đường vằn trên vỏ nổi gân khô, những dây leo gần cuống chuyển màu nâu, khô héo.

Xoắn nhẹ phần cuống trái khi thu hoạch, nếu trái rời ra dễ dàng là trái đã chín. Cũng có thể đợi cho dưa tự rụng khỏi cuống khi không chắc dưa đã chín hay chưa.

Nguồn Bonnie plants.