Số trước, chúng ta đã tìm hiểu về Xương rồng rừng. Trong số này, chúng ta sẽ tìm hiểu về xương rồng sa mạc (Desert Cacti).

Xương rồng sa mạc là các giống xương rồng sống trên vùng khô hạn, thân có gai và lông dày, cây có hình tai thỏ, hình bóng tròn hay hình tháp.

Nguồn Better Homes and Gardens.

Có rất nhiều giống xương rồng sa mạc được bán tại các vườn ươm. Một vài giống trổ bông sau 3 đến 4 năm trồng. Một vài giống cần thời gian lâu hơn để trổ bông và có những giống không bao giờ trổ bông.

Nguồn Calm Sage.  

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đầu tiên để có một chậu xương rồng sa mạc khỏe, đặc biệt là vào mùa Đông. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chuyển cây ra ngoài trời vào mùa Hè ở những vùng nắng nóng. Thay vì đặt cây trực tiếp ngoài ánh nắng rát, cần cho cây thích nghi dần với nhiệt độ và ánh sáng ngoài trời bằng cách đặt cây ở nơi bán bóng râm trước.

Nguồn Pinterest.

Nhiệt độ

Vào mùa Xuân và mùa Hè, xương rồng sa mạc ưa nhiệt độ cao và khô, khoảng từ 70 đến 80oF. Vào mùa Đông, cây ưa nhiệt độ mát hơn vào khoảng 55oF.

Nguồn Homes and Property.

Nước tưới

Vào mùa Xuân và Hè, khi cây phát triển mạnh và trổ bông, cần tưới đẫm nước khi đất khô. Đợi cho đất trồng cây khô hoàn toàn mới tiếp tục tưới thêm nước. Vào mùa Đông, chỉ tưới ít nước khi cây bắt đầu héo.

Xem thêm:   Lễ Phục Sinh

Đất trồng

Cần chọn loại đất dành riêng cho xương rồng (cacti mix). Có thể dùng đất potting mix thông thường nhưng cần bỏ thêm nhiều đá perlite để giúp đất thoát nước nhanh và thoáng khí, không làm chết bộ rễ cây.

Phân bón

Chọn loại phân bón dành riêng cho xương rồng (cacti fertilizer) sẽ cho kết quả tốt hơn khi sử dụng loại phân bón thông thường.

Nguồn White Flower Farm.

Lỗi lớn nhất nhiều người mới trồng xương rồng sa mạc mắc phải là tưới nước quá nhiều, dẫn tới cây bị thối rễ hay thối chóp. Khi hiện tượng này xảy ra, cần cắt bỏ phần hư, nhân giống cây mới từ các nhánh khỏe mạnh còn lại.

Nguồn Pinterest.